HỌP BAN CHỈ ĐẠO CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH TỈNH LẠNG SƠN QUÝ I NĂM 2024

Ngày 12/04/2024, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh (CCHC) chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo CCCH tỉnh quý I, phương hướng nhiệm vụ quý II năm 2024 theo hình thức trực tuyến. Tại điểm cầu huyện Lộc Bình dự có đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã được nghe Báo cáo tóm tắt kết quả triển khai thực hiện công tác cải cách hành chính tỉnh Lạng Sơn quý I, phương hướng nhiệm vụ quý II năm 2024; Báo cáo kết quả Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2023. Trong quý I năm 2024, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh đã tích cực tham mưu UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác CCHC nhà nước trên địa bàn tỉnh, các Kế hoạch, chương trình, văn bản chỉ đạo điều hành được ban hành đầy đủ và kịp thời, các lĩnh vực, nội dung công tác CCHC được triển khai đồng bộ, đảm bảo nội dung, yêu cầu. Đến thời điểm hiện tại đã thực hiện hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết 60-NQ/TU đề ra như: UBND tỉnh ban hành 8/8 văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền; các văn bản được Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và Hội đồng nhân dân tỉnh giao quy định chi tiết đã được ban hành kịp thời; t lệ hồ sơ toàn tỉnh giải quyết đúng và trước hạn đạt 99,46% (66.584/66.947 hồ sơ) (vượt chỉ tiêu); 100% cơ quan, đơn vị đều được kiện toàn và quy định chức năng, nhiệm vụ theo hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương; hoàn thành 100% việc phê duyệt vị trí việc làm trong cơ quan, tổ chức hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập với tổng số 809/809 đề án vị trí việc làm; công tác thanh tra, kiểm tra cải cách hành chính; kiểm tra kiểm soát thủ tục hành chính; kiểm tra kỷ luật, kỷ cương hành chính, một số nội dung được thực hiện trên môi trường mạng (qua hệ thống Dịch vụ công trực tuyến của tỉnh); 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 (dịch vụ công trực tuyến toàn trình) đã được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động, cá nhân có thể truy cập bằng máy tính, điện thoại, máy tính bảng…; tỷ lệ hồ sơ trực tuyến toàn trình đạt 98,83%.

Tiếp đó, các đại biểu đã nghe 08 tham luận đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính năm 2024 từ điểm cầu các sở, huyện, xã trên địa bàn tỉnh. Các cơ quan đơn vị đã chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện; những kết quả đạt được để góp phần đẩy mạnh CCHC, hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành để phục vụ nhân dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Tại cuộc họp, đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh đã phát động thi đua cao điểm “Đẩy mạnh hiện đại hóa Bộ phận Một cửa cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn”.

Toàn cảnh cuộc họp tại điểm cầu huyện Lộc Bình

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh nhấn mạnh: Công tác CCHC được xác định là nhiệm vụ thường xuyên, cấp bách và là nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở. Để thực hiện tốt nhiệm vụ về CCHC trong thời gian tới, khắc phục những tồn tại, hạn chế đã chỉ ra, đồng chí đã phân tích đánh giá, nhận định tình hình thực hiện CCHC trên địa tỉnh và yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thành phố tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những biện pháp, giải pháp mới, sáng tạo, đột phá một cách toàn diện, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.

Dịp này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân vì đã có thành tích trong Phong trào thi đua cao điểm “Thi đua hoàn thành xây dựng và phê duyệt đề án vị trí việc làm trong đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn”.

Hà Trang - Trung tâm VH, TT&TT Lộc Bình

Tác giả: Hà Trang, Trung tâm VH, TT và TT huyện