Skip to main content
Nhiệt liệt chào mừng Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026!
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội nghị hướng dẫn nội dung, trình tự, thủ tục giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện khóa XX nhiệm kỳ 2021-2026

Ngày 22/02/2021, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức hội nghị hướng dẫn nội dung, trình tự, thủ tục giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện khóa XX nhiệm kỳ 2021-2026 (thực hiện quy trình hiệp thương lần thứ nhất, bước 2, giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026). Đồng chí Vy Văn Bông, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện chủ trì hội nghị. Dự có đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Hứa Văn Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch phụ trách HĐND huyện.

 

IMG_0995.JPG

Toàn cảnh hội nghị

 

Tại hội nghị các đại biểu được nghe Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện thông báo việc điều chỉnh cơ cấu, thành phần số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021-2026 của Thường trực HĐND huyện và hướng dẫn nội dung, trình tự, thủ tục giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa XX nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, tổng số đại biểu HDND huyện Lộc Bình khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 được bầu là 35 đại biểu; tổng số người được giới thiệu để ứng cử là 70 người. Cơ cấu kết hợp bảo đảm tỷ lệ nữ trúng cử; tỷ lệ hợp lý người trong danh sách chính thức những người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND huyện là người dân tộc thiểu số, phù hợp với đặc điểm, cơ cấu dân số của huyện; tỷ lệ người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND huyện là người ngoài Đảng không thấp hơn 10% tổng số người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND huyện; tỷ lệ người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND huyện là đại biểu trẻ tuổi (dưới 40 tuổi) không thấp hơn 15% tổng số người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND huyện; tỷ lệ từ 30% trở lên đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2016-2021 tái cử đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021-2026; giảm tỷ lệ người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND huyện công tác ở các cơ quan quản lý Nhà nước so với nhiệm kỳ 2016-2021.

Kết luận hội nghị, đồng chí Vy Văn Bông, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đề nghị: Các cơ quan, tổ chức, đơn vị tiến hành giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND cần thực hiện theo 3 bước gồm: Ban lãnh đạo cơ quan, tổ chức, đơn vị tiến hành họp để dự kiến người của cơ quan, tổ chức, đơn vị mình ứng cử đại biểu HĐND; tổ chức hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác đối với người được dự kiến giới thiệu ứng cử. Trên cơ sở ý kiến nhận xét và tín nhiệm của hội nghị cử tri nới công tác của ban lãnh đạo cơ quan, tổ chức, đơn vị tổ chức hội nghị ban lãnh đạo mở rộng để thảo luận, giới thiệu người ứng cử. Chậm nhất là 17 giờ 00 phút ngày 14/3/2021 biên bản và danh sách trích ngang của người được giới thiệu ứng cử được gửi đến Ban Thường trực Ủy Ban MTTQ Việt Nam huyện Lộc Bình./.

 

 

Tin, ảnh: Nông Vân - Trung tâm VHTT&TT huyện