HUYỆN ỦY LỘC BÌNH KIỂM TRA TẠI XÃ HỮU LÂN

Chiều 16/4/2024, đoàn kiểm tra số 3623 của Huyện ủy do đồng chí Hoàng Văn Thuận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HDDND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra về kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW, ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI; Kết luận số 43-KL/TW, ngày 07/01/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW về “tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Dân vận trong tình hình mới” đối với tập thể Đảng ủy xã Hữu Lân và cá nhân đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã và cá nhân đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng khối Dân vận Đảng ủy xã Hữu Lân.

Thời gian qua, Cấp ủy đảng, chính quyền xã Hữu Lân luôn phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, tạo bước chuyển biến về nhận thức trong cán bộ, đảng viên, MTTQ, các đoàn thể và các tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của công tác dân vận trong tình hình mới. MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội. MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, vận động bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân. Công tác tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân được cấp ủy, chính quyền xã thực hiện nền nếp; chú trọng quan tâm tới việc ứng dụng chuyển đối số trong thực hiện cải cách hành chính, trong tuyên truyền, vận động và giải quyết công việc của cán bộ, công chức; quan tâm tới việc giải quyết các đơn thư, khiếu kiện đảm bảo đúng quy định. Hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội đã bám sát vào nhiệm vụ chính trị của cấp ủy; tiếp tục đổi mới nội dung, hướng hoạt động về cơ sở. Chủ động phối hợp triển khai các phong trào thi đua, tuyên truyền, vận động xây dựng nông thôn mới; tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với phát động các phong trào thi đua ngay từ đầu năm. Tính đến nay trên địa bàn xã có trên 20 mô hình dân vận khéo trên các lĩnh vực. Kết quả từ công tác dân vận đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tại buổi kiểm tra, các thành viên trong đoàn công tác của huyện đã có những trao đổi đề nghị xã làm rõ hơn vào các vấn đề như: Công tác ban hành các văn bản thực hiện nhiệm vụ; số liệu minh chứng trong báo cáo trung tâm chưa cụ thể; việc ban hành quy chế phối hợp thực hiện trong khối dân vận; công tác kiểm tra, giám sát; kết quả triển khai mô hình dân vận khéo; công tác xây dựng đảng; việc phân công cán bộ phụ trách thô, hộ gia đình; kết quả công tác tổ chức các họi nghị đối thoại; công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội; việc xây dựng, củng cố tổ chức, bộ máy, đội ngũ cán bộ khối dân vận…

Đồng chí Hoàng Văn Thuận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện kết luận buổi kiểm tra

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Hoàng Văn Thuận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng đoàn kiểm tra yêu cầu cá nhân các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, Khối dân vận xã nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của các thành viên trong đoàn công tác đã chỉ ra. Đồng chí cũng yêu cầu tập thể và cá nhân các đồng chí lanh đạo Đảng ủy, trưởng Khối Dân vận xã thời gian tới cần tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 25-NQ/TW, ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới; tiếp tục lãnh đạo chỉ đạo, tổ chức có hiệu quả chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, các chương trình Đề án, Kế hoạch của Trung ương, của tỉnh và địa phương về công tác dân vận, góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu năm 2024 và những năm tiếp theo. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác dân vận, đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện tốt công tác chuyển đổi số, tăng cường tiếp xúc đối thoại, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo. Đẩy mạnh thự hiện phong trào thi đua dân vận khéo thiết thực hiệu quả, tạo sức lan tỏa trong đời sống xã hội. Tiếp tục đổi mới nội dung phương thức hoạt động của MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội, đáp ứng yêu cầu đề ra trong tình hình mới. Phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội trong việc thực hiện và cụ thể hóa cơ chế Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội làm nòng cốt để nhân dân làm chủ. Tăng cường công tác kiểm tra giám sát, nâng cao chất lượng công tác tham mưu và tổ chức thực hiện của hệ thống dân vận ở cơ sở.

Tin, ảnh: Lâm Anh – Trung tâm VHTT&TT Lộc Bình

Tác giả: Lâm Anh – Trung tâm VHTT&TT Lộc Bình