Đoàn giám sát chuyên đề HĐND huyện Giám sát về tình hình chấp hành các quy định của Pháp luật về bảo vệ môi trường đô thị và nông thôn trên địa bàn xã Đồng Bục

Ngày 23/4/2024, Đoàn giám sát chuyên đề HĐND huyện, giám sát về tình hình chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đô thị và nông thôn trên địa bàn xã Đồng Bục. Đồng chí  Hứa Văn Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng Đoàn.

Đoàn giám sát chuyên đề HĐND huyện  giám sát tại thực địa xã Đồng Bục

Tại buổi làm việc, Đoàn đã tiến hành giám sát tại thực địa khu vực bố trí thùng lưu chứa rác thải rắn sinh hoạt, bể chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật, lò đốt rác tập trung của một số thôn, trường học trên địa bàn xã Đồng Bục. Theo báo cáo tình hình chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đô thị và nông thôn trên địa bàn xã đồng Bục từ  đầu năm 2022 đến nay. Công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường, UBND xã đã triển khai kịp thời, tổ chức thường xuyên với sự tham gia vào cuộc tích cực của các tổ chức Chính trị, xã hội, tổ chức Đoàn thể với nhiều hình thức đổi mới thu hút được nhiều cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia chung tay bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen của cộng đồng hướng đến lối sống xanh, thân thiện với môi trường . Qua đó góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí về môi trường nông thôn trong xây dựng nông thôn mới. Công tác kiểm tra, giám sát  về bảo vệ  môi trường được tăng cường. Công tác thu gom rác thải đã được thực hiện có hiệu quả.  Kết quả  từ năm 2022 đến nay, xã Đồng Bục đã tổ chức được 20 cuộc ra quân rọn vệ sinh môi trường với hơn 6.000 lượt tham gia.

Tiếp đó, các thành viên  Đoàn giám sát HĐND huyện, đã tham gia phát biểu ý kiến về việc ban hành các văn bản của UBND xã  về công tác bảo vệ môi trường; bố trí, sắp xếp cán bộ, công chức phụ trách, tham mưu công tác bảo vệ môi trường ; công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong triển khai thực hiện công tác bảo vệ môi trường; công tác kiểm tra, hướng dẫn về bảo vệ môi trường; về kinh phí; công tác, thi đua khen thưởng...

Đồng chí Hứa Văn Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện phát biểu kết luận tại buổi giám sát

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Hứa Văn Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện đề nghị: UBND xã Đồng Bục cần nghiêm túc tiếp thu các ý kiến, đánh giá của các thành viên Đoàn giám sát HĐND huyện. Đồng thời đồng chí đề nghị trong thời gian tới, UBND xã Đồng Bục tiếp tục chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật về giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường; nâng cao vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo UBND, cán bộ, công chức chuyên môn trong quá trình tham mưu triển khai thực hiện công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn xã; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn các thôn, các hộ gia đình thực hiện hiệu quả  công tác  bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương; tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện, kịp thời cụ thể hóa các văn bản của cấp trên vào các chương trình, kế hoạch thưc hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường trên địa bàn xã; thực hiện tốt việc quản lý hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt của cá hộ gia đình, cá nhân tại các thôn trên địa bàn; triển khai thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn; tăng cường tái sử dụng, tái chế rác thải sinh hoạt hữu cơ, phụ phẩm nông nghiệp; áp dụng công nghệ tiên tiến trong xử lý chất thải; xây dựng mô hình tổ tự quản môi trường, tổ chức các hoạt động thu gom, xử lý rác thải tại các cụm dân cư, cơ quan, trường học, nhằm giải quyết tốt việc thu gom rác thải trên địa bàn. Cần phát huy vai trò  chủ động và tích cực của các tổ chức đoàn thể xã hội trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện các quy định địa phương, cũng như các quy định về bảo vệ môi trường trên địa bàn; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường theo thẩm quyền của UBND xã.

Trần Lương- Trung tâm VH,TT&TT Lộc Bình

Tác giả: Trần Lương, Trung tâm VH, TT và TT huyện