Khai mạc lễ hội Háng Đắp huyện Lộc Bình

Tối ngày 08/3/2024, UBND huyện Lộc Bình long trọng tổ chức chương trình khai mạc Lễ hội Truyền thống Háng Đắp, thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình năm 2024.

Tham dự Lễ khai mạc có đồng chí: Trương Quốc Bảo, Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương 1, Ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Vũ Ngọc Thái, Phó Vụ trưởng Vụ Địa bàn 1A, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Long, Chuyên viên cao cấp vụ địa phương 1, Ban Nội chính Trung ương. Về phía tỉnh có đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Đoàn Thị Loan, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lạng Sơn; về phía huyện có đồng chí Đoàn Thu Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Lộc Bình; đồng chí Hoàng Văn Thuận, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện; các đồng chí Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo các cơ quan Trung ương, đơn vị lực lượng vũ trang ở địa bàn tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố; lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông các huyện, thành phố cùng đông đảo Nhân dân huyện Lộc Bình và du khách thập phương.

Lễ hội Háng Đắp, huyện Lộc Bình được diễn ra ngày cuối cùng của tháng Giêng âm lịch. Dịp này, Nhân dân nô nức về trẩy hội, cầu cho mưa thuận gió hòa cho mùa màng tươi tốt, bội thu, Nhân dân ấm no, hạnh phúc, thu hút rất nhiều du khách đến tham gia. Năm nay, lễ hội được tổ chức chu đáo với nhiều hoạt động văn hóa đa dạng, phong phú, thiết thực như chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc; trưng bày các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của địa phương và trang phục dân tộc truyền thống, tổ chức thi đấu các trò chơi gian dân mang đậm bản sắc văn hóa và giới thiệu nhiều món ăn đặc sản của huyện Lộc Bình để Nhân dân và du khách cùng hòa mình thưởng thức và cảm nhận.

Tại lễ hội, đồng chí Hoàng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình - Trưởng Ban tổ chức Lễ hội phát biểu khai mạc, đánh trống khai hội và chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề “Sắc xuân trên quê hương” gồm có 3 chương: chương I, “Muôn sắc hội tụ”; chương II, “Xuân trên quê hương” và chương III, “Lộc Bình – Mùa xuân và khát vọng”. Cùng với đó, các hoạt động tham quan gian hàng trưng bày, giao lưu nhảy sạp, thi đấu cờ tướng, lảy cỏ, ẩm thực,… thu hút các đại biểu và đông đảo Nhân dân, du khách gần xa đến tham gia.

Việc tổ chức Lễ hội nhằm góp phần bảo tồn, phát huy, quảng bá nét đẹp văn hóa truyền thống, vùng đất và con người Lộc Bình gắn với phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch bền vững. Đồng thời, tạo không khí vui tươi, phấn khởi và động lực cho nhân dân các dân tộc huyện, hăng hái thi đua tăng gia, sản xuất và kinh doanh./.

Lý Lê – Lâm Anh – Hà Trang, Trung tâm VH TT&TT Lộc Bình

Một số hình ảnh tại khai mạc Lễ Hội

Các đại biểu Trung ương, tỉnh tham dự chương trình khai mạc Lễ hội

Các đại biểu huyện tham dự chương trình khai mạc Lễ hội