A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban Tuyên giáo Trung ương Tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm Đề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn

Chiều 28/12/2023, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Đề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn (2009 - 2023) theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự chỉ đạo và chủ trì Hội nghị. Dự tại điểm cầu huyện Lộc Bình có đồng chí Hoàng Văn Thuận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; đại diện lãnh đạo các Ban xây dựng  Đảng, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, Văn phòng Huyện ủy, Trung tâm Chính trị huyện; đại diện lãnh đạo Uỷ  ban Mặt trận Tổ  Quốc Việt Nam và các tổ  chức chính trị - xã hội  huyện; Đại diện lãnh đạo  các cơ quan, đơn vị: Ban Chỉ huy quân sự huyện; Công an huyện; đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma; Phòng Văn hoá và Thông tin; Phòng Giáo dục  và  Đào  tạo;  Trung  tâm  Văn  hóa,  Thể  thao  và  Truyền  thông  huyện; đại diện lãnh đạo các chi bộ trực thuộc Huyện uỷ; Lãnh đạo, chuyên viên Ban Tuyên giáo Huyện uỷ.

 

z5017613523403_462a4a86cc734b752c7e9e88221abeb0.jpg

Các đại biểu dự tại điểm cầu huyện Lộc Bình

 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được xem phóng sự  và nghe báo cáo tổng kết 15 năm Đề  án trang bị sách  cho cơ sở xã, phường, thị  trấn.  Qua 15 năm triển khai (2009 - 2023), Đề án thực sự phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao kiến thức, trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân ở cơ sở; nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể cũng như của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân, trở thành một trong những Đề án có ý nghĩa thiết thực đối với việc đổi mới và nâng cao chất lượng hệ thống chính trị cơ sở, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cấp xã, phường, thị trấn.Trong điều kiện nguồn kinh phí của các xã, phường, thị trấn dành cho việc mua sách còn khó khăn, đặc biệt đối với các xã ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số , việc triển khai trang bị sách của Đề án đã góp phần giúp cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân ở cơ sở có thêm nguồn tài liệu chính thống, tin cậy để nghiên cứu, học tập, ứng dụng trong thực tiễn. Đến nay, Đề án đã trang bị cho cơ sở xã, phường, thị trấn ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước 593 đầu sách, với tổng số 14.408.340 bản in. Để tăng cường hiệu quả của Đề án, Trang Thư viện  sách điện tử đã được xây dựng từ đầu năm 2020 và cung cấp bản số hóa hơn 500 đầu sách của Đề án, phục vụ việc đọc và tra cứu trực tuyến của cán bộ, đảng viên và nhân dân ở cơ sở.

Để tiếp tục triển khai Đề án trang bị sách  cho cơ sở xã, phường, thị  trấn   trong thời gian tới hiệu quả, các đại biểu đã đề xuất các nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục nâng cao chất lượng nội dung và hình thức sách của Đề án, tăng cường xuất bản sách điện tử và phổ biến nội dung sách trên mạng xã hội và các nền tảng số. Chú trọng tăng cường xuất bản thêm nhiều đầu sách nói, sách hình ảnh, sách đa phương tiện, sách bằng nhiều thứ tiếng phục vụ đồng bào các dân tộc thiểu số...

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả, thành tích của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp; Hội đồng chỉ đạo, Ban tổ chức thực hiện Đề án; các đơn vị thực hiện Đề án trong việc triển khai quyết liệt, hiệu quả Đề án 15 năm qua. Đồng chí Trưởng ban tuyên giáo trung ương  đề nghị: Các cấp ủy đảng, chính quyền cần nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn về ý nghĩa, mục đích, yêu cầu và tầm quan trọng của Đề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn; về trách nhiệm trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Tăng cường nắm bắt nhu cầu của cán bộ, đảng viên và nhân dân,... từ đó xác định mục tiêu, kế hoạch xuất bản phù hợp về đề tài, số lượng.Tiếp tục đổi mới công tác lựa chọn đề tài, biên soạn nội dung sách cho phù hợp với tình hình thực tiễn. Bố trí nguồn kinh phí đầu tư xây dựng, phòng đọc sách, trang thiết bị phục vụ cho việc quản lý, bảo quản, sử dụng sách, đồng thời với việc tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương, đơn vị thực hiện tốt việc tiếp nhận, quản lý, nghiên cứu, học tập sách của Đề án.Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện Đề án, trong đó chú trọng phát hiện, biểu dương và đề nghị nhân rộng những mô hình tốt, sáng tạo trong việc bảo quản và sử dụng sách. Đẩy mạnh số hóa, xuất bản và phát hành sách điện tử trên mạng internet để tạo điều kiện thuận lợi trong việc khai thác, tra cứu, tìm hiểu. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa yêu cầu Hội đồng chỉ đạo, Ban tổ chức Đề án tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc; khẩn trương hoàn thiện báo cáo, đề xuất Ban Bí thư Trung ương Đảng về phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Đề án một cách phù hợp nhất trong giai đoạn tiếp theo, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của cấp cơ sở trong tình hình mới.

Tại Hội nghị, Ban Tuyên giáo Trung ương đã trao tặng Bằng khen cho 2 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo triển khai Đề án và tặng Bằng khen cho 9 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức, thực hiện Đề án.

 

 

Trần Lương- Trung tâm VH,TT&TT Lộc Bình

 


Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 1
Hôm nay : 94
Trong tháng : 26.695
Tất cả : 110.014