Đoàn giám sát của Ban Thường vụ Huyện ủy, giám sát chuyên đề đối với Tập thể Đảng ủy và cá nhân đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Lợi Bác.

Chiều ngày 12/6/2024, Đoàn giám sát của Ban Thường vụ Huyện ủy  do đồng chí Hứa Văn Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi Giám sát chuyên đề về quản lý, vận hành, khai thác và bảo trì tài sản kết cấu hạ tầng giao thông thuộc hệ thống đường địa phương tỉnh Lạng Sơn đối với tập thể Đảng ủy và cá nhân đồng chí Lý Quang Ngọc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; đồng chí Tạm Trung Nghiệp, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Lợi Bác.

Một số hình ảnh Đoàn giám sát của Ban Thường vụ Huyện ủy đã đi thực địa tại tuyến đường ĐX.350 (Kéo Cọ - Phai Vài - Khau Khao)

Tại buổi giám sát, Đoàn giám sát của Ban Thường vụ Huyện ủy đã đi thực địa tại tuyến đường ĐX.350 (Kéo Cọ - Phai Vài - Khau Khao). Theo báo cáo của Đảng uỷ xã Lợi Bác, từ năm 2022 đến nay, Đảng uỷ xã Lợi Bác luôn nhận được sự chỉ  đạo của cấp uỷ, chính  quyền huyện và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị của xã. Thực hiện xây dựng đường giao thông nông thôn giai đoạn 2021-2024, trên địa bàn xã đã đạt được một số kết quả nhất định. Hệ thống đường giao thông được xây dựng cứng hoá mặt đường qua từng năm, nâng tỷ lệ đi lại thường xuyên năm sau cao hơn năm trước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn. Công tác quản lý, bảo dưỡng thường xuyên được thực hiện hiệu quả, góp phần nâng cao tuổi thọ của công trình. Công tác kiểm tra, giám sát được tặng cường.  Kết quả từ năm 2022 đến nay xã Lợi Bác đã phát hiện được 08 trường hợp  lẫn chiếm, sử dụng trái phép đất hành lang an toàn đường bộ. Các hộ vi phạm chủ yếu là bắn mái che, mái vẩy, quây tường rào. Các trường hợp vi phạm xã đã lập biên bản nhắc nhớ, yêu cầu tự giá tháo dỡ .

Đối với cá nhân đồng chí Lý Quang Ngọc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; đồng chí Tạm Trung Nghiệp, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Lợi Bác. bản thân 02 đồng chí cùng các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ cá nhân được phân công; thực hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên theo Quy định số 1499-QĐ/HU, ngày 09/8/2019 của Huyện ủy về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; trách nhiệm của cá nhân tham gia với tập thể để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TU, ngày 18/7/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác quản lý và bảo vệ hành lang đường bộ; Quyết định số 29/2022/QĐ-UBND ngày 20/10/2022 của UBND tỉnh Lạng Sơn về thực hiện công tác quản lý, bảo trì tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ đối với các tuyến đường trên địa bàn theo phân cấp quản lý.

Sau khi nghe báo cáo các thành viên trong Đoàn Giám sát của Ban Thường vụ Huyện ủy đã tham gia phát biểu ý kiến đề nghị: Tập thể Đảng ủy xã và cá nhân đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Lợi Bác cần làm rõ thêm những nội dung như: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo; việc ban hành các văn bản của cấp uỷ, chính quyền để lãnh đạo chỉ đạo thực hiện; thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TU, ngày 18/7/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác quản lý và bảo vệ hành lang đường bộ; việc phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan trong thực hiện; công tác kiểm tra, giám sát…

Đồng chí Hứa Văn Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện phát biểu kết luận

Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Hứa Văn Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện đã ghi nhận những kết quả mà Tập thể Đảng ủy và cá nhân đồng chí  Lý Quang Ngọc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; đồng chí Tạm Trung Nghiệp, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Lợi Bác đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời đồng chí đề nghị trong thời gian tới, Tập thể Đảng ủy xã Lợi Bác tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 06-CT/TU, ngày 18/7/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác quản lý và bảo vệ hành lang đường bộ địa phương tỉnh Lạng Sơn; Quyết định số 29/2022/QĐ-UBND ngày 20/10/2022 của UBND tỉnh Lạng Sơn về thực hiện công tác quản lý, bảo trì tài sản kết cấu hạ tầng giao thông hệ thống đường địa phương tỉnh Lạng Sơn trên địa bàn xã theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương ; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo HĐND, UBND xã kiểm tra, giám sát, đôn đốc các tập thể, cá nhân thực hiện theo nhiệm vụ quyền hạn được giao. Đối với cá nhân đồng chí  Lý Quang Ngọc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã và  đồng chí Tạm Trung Nghiệp, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Lợi Bác cần tiếp tục phát huy những ưu điểm, kết quả đã đạt được trong lãnh đạo, chỉ đạo cần có các giải pháp cụ thể khắc phục những khuyết điểm, hạn chế, bổ sung, hoàn thiện lại báo cáo;  phấn dấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ Nghị quyết của Đảng uỷ xã, HĐND xã đã đề ra; phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 đã được Huyện uỷ phê duyệt.

Trần Lương- Trung tâm VH,TT&TT Lộc Bình

Tác giả: Trần Lương, Trung tâm VH, TT và TT huyện