Hội thảo phản biện xã hội dự thảo Chương trình phát triển đô thị thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình

Chiều ngày 7/6/2024, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức Hội thảo phản biện xã hội dự thảo chương trình phát triển đô thị thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình. Dự có đồng chí Vy Văn Bông, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện; đại diện lãnh đạo Ban Pháp chế HĐND huyện, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQVN huyện; đại diện các tổ chức chính trị- xã hội huyện; đại diện lãnh đạo Đảng uỷ, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam thị trấn; Trưởng các khu, thôn trên địa bàn  thị trấn Lộc Bình.

Đồng chí Vy Văn Bông, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện phát biểu

Phát biểu tại Hội thảo , đồng chí Vy Văn Bông, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện đã định hướng nội dung tập trung phản biện xã hội dự thảo Chương trình phát triển đô thị  thị trấn Lộc Bình.

Tiếp đó, Đơn vị tư vấn (Công ty cổ phần tư vấn xây dựng và quy hoạch đô thị Hà Nội) đã thông qua Chương trình dự thảo phát triển đô thị thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình đến năm 2035; Mục tiêu xây dựng Chương trình phát triển đô thị Lộc Bình;  đánh giá tình hình phát triển đô thị Lộc Bình; chương trình phát triển đô thị Lộc Bình, huyện Lộc Bình đến năm 2035. Quy hoạch chung xây dựng thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2035, tỷ lệ 1/5.000 đã được UBND tỉnh Lạng Sơn phê duyệt tại Quyết định số 325/QĐ-UBND ngày 02/3/2023. Thị trấn Lộc Bình là trung tâm hành chính, văn hoá, kinh tế, chính trị của toàn huyện, cách Trung tâm thành phố Lạng Sơn, hơn 20 km về phía Đông Nam. Thị trấn có hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt tương đối thuận lợi với trục đường quốc lộ 4B có thể kết nối trung tâm huyện với thành phố Lạng Sơn. Việc xây dựng Chương trình phát triển đô thị thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2035 đã đề xuất các hạng mục ưu tiên đầu tư và dự báo nhu cầu vốn, phân loại các nguồn vốn đầu tư theo các giai đoạn cho các dự án phát triển hạ tầng khung cũng như các dự án phát triển của từng ngành đáp ứng yêu cầu định hướng kế hoạch đầu tư phát triển đô thị, hoạch định các chính sách phát triển, quản lý phát triển đô thị và các hạ tầng phục vụ đô thị. Hướng tới mục tiêu phát triển đô thị hiện đại, hiệu quả và bền vững, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện, của tỉnh. Phạm vi áp dụng diện tích, ranh giới theo đồ án quy hoạch chung thị trấn Lộc Bình đến năm 2035. Quy mô diện tích khoảng 2.948 ha.

Đơn vị tư vấn (Công ty cổ phần tư vấn xây dựng và quy hoạch đô thị Hà Nội) thông qua Chương trình dự thảo

Tại Hội Thảo , các đại biểu đã tham gia phát biểu ý kiến trao đổi với đơn vị tư vấn cần làm rõ thêm như: Diện tích, Dân số, ngành nghề, khí hậu, tài nguyên môi trường, quy hoạch xây dựng nhà văn hoá, chương trình tổng thể phát triển đô thị thị trấn; nguồn lực, giao thông, nghĩa trang ... Đồng thời đơn vị tư vấn đã giải đáp và tiếp thu chỉnh sửa dự thảo chương trình phát triển đô thị  thị trấn Lộc Bình, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Kết thúc Hội thảo, lãnh đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện tiếp tục phối hợp với Đơn vị tư vấn (Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng và Quy hoạch đô thị Hà Nội ) bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện, trình lên các cấp theo quy định.

Trần Lương- Trung tâm VH,TT&TT Lộc Bình

Tác giả: Trần Lương, Trung tâm VH, TT và TT huyện