HUYỆN ỦY LỘC BÌNH GIAO BAN KHỐI NỘI CHÍNH 6 THÁNG ĐẦU NĂM

Ngày 18/6/2024, đồng chí Đoàn Thu Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Lộc Bình chủ trì Hội nghị giao ban khối Nội chính để đánh giá những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp uỷ đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc, kịp thời triển khai các văn bản của Trung ương, của tỉnh về công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp. Các cơ quan khối nội chính chủ động, tích cực thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy định, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xây dựng kế hoạch, triển khai công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, cải cách tư pháp năm 2024. Tình hình an ninh chính trị, trật tự ATXH, an ninh nông thôn, an ninh biên giới quốc gia được bảo đảm, không xảy ra “điểm nóng” về an ninh, trật tự; góp phần tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Huyện đã chỉ đạo tổ chức Lễ giao nhận quân đạt 100% chỉ tiêu giao, làm tốt công tác tiếp nhận quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự đối với cả khối công an và quân đội, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Tỷ lệ điều tra khám phá các loại tội phạm đạt 100%; phát hiện, bắt, xử lý 13 vụ/68 đối tượng đánh bạc; 23 vụ/29 đối tượng phạm tội về ma túy; phát hiện, xử lý kịp thời 11 vụ vi phạm pháp luật về kinh tế trong hoạt động vận chuyển kinh doanh hàng hóa và môi trường. Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm; tỷ lệ truy tố đúng hạn, đúng tội đạt 100%; công tác xét xử của Tòa án nhân dân đúng quy định; việc tiếp công dân và giải quyết đơn thư, kiến nghị, phản ánh đạt tỷ lệ cao; công tác phối hợp giữa các cơ quan tố tụng được tăng cường, chặt chẽ. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, thi hành án dân sự, cải cách hành chính, cải cách tư pháp được chú trọng, thực hiện hiệu quả; các giải pháp ngăn ngừa đấu tranh phòng chống tham nhũng; chống buôn lậu, gian lận thương mại được triển khai đồng bộ…

Tại hội nghị, đã tập trung thảo luận, chỉ ra những hạn chế, tồn tại; những vụ việc cụ thể ảnh hưởng đến an ninh - trật tự, an toàn xã hội, công tác nội chính; giải quyết đơn thư kiến nghị, phản ánh; đồng thời đề xuất các giải pháp trọng tâm để giải quyết, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thời gian tới.

Đồng chí Đoàn Thu Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy

kết luận hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Đoàn Thu Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy đề nghị các cơ quan khối nội chính và các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định, chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của Tỉnh về công tác nội chính; tư pháp; phối hợp tổ chức tốt hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện với nhân dân năm 2024; tâp trung giải quyết tốt các vụ việc liên quan đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm; đẩy mạnh, đổi mới phương pháp, hình thức, nội dung công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật sâu rộng trong nhân dân; làm tốt công tác tuyên truyền, đấu tranh với các thế lực thù địch trên không gian mạng. Các cơ quan, đơn vị trong khối Nội chính và các ngành có liên quan tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, tăng cường công tác phối hợp, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền theo chức năng, nhiệm vụ được giao; đảm bảo tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án,tăng cường công tác xét xử lưu động đối với các vụ án về ma túy.

Tăng cường công tác hòa giải, đối thoại trong giải quyết các vụ án dân sự, hành chính, đặc biệt là những vụ án về tranh chấp đất đai; chủ động nắm tình hình, kịp thời xử lý, tháo gỡ khó khăn, phức tạp ngay từ cơ sở; tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự cả khu vực nội địa, nông thôn và khu vực biên giới; quản lý và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa; tăng cường kiểm soát hoạt động xuất nhập cảnh; công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại; chủ động phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực ngay trong nội bộ. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát tập trung vào những lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực, những lĩnh vực dư luận xã hội quan tâm, có nhiều đơn thư phản ánh; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân nếu có hành vi vi phạm quy định pháp luật. Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp đấu tranh, ngăn ngừa, phòng chống tham nhũng; đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là thủ tục hành chính, cải cách tư pháp. Thực hiện tốt các mô hình đảm bản ANTT trên địa bàn; nâng cao hoạt động của tổ hòa giải ở cơ sở; tiếp tục thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo.

Tin, ảnh: LÂM ANH – Trung tâm VHTT&TT Lộc Bình

Tác giả: Lâm Anh – Trung tâm VHTT&TT Lộc Bình