ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ HUYỆN LỘC BÌNH

Ngày 14/6/2024, tại huyện Lộc Bình đã diễn ra Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Lộc Bình lần thứ IV, năm 2024, với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Dự Đại hội có đồng chí Đoàn Thu Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Lộc Bình; thành viên Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các Dân tộc thiểu số tỉnh Lạng Sơn; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; thành viên BCĐ Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các Dân tộc thiểu số huyện và 150 đại biểu chính thức.

Toàn cảnh đại biêu dự Đại hội

Lộc Bình là huyện miền núi, biên giới của tỉnh Lạng Sơn, có 19 xã, 02 thị trấn, với 201 thôn, khu phố, có 06 dân tộc cùng chung sống, gồm: Tày, Nùng, Kinh, Dao, Hoa và Sán Chỉ. Trong đó, dân tộc thiểu số chiếm trên 96% dân số toàn huyện.

Sau 5 năm thực hiện Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Lộc Bình lần thứ III năm 2019 - 2024, tình hình dân tộc và công tác dân tộc trên địa bàn huyện đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp, tăng tỷ trọng ngành công nghiệp – xây dựng và dịch vụ; thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt gần 40 triệu đồng/người/năm, trong đó thu nhập người dân tộc thiểu số đạt trên 35 triệu đồng/người/năm; tốc độ giảm nghèo bình quân đạt 3,28%, năm 2023 tỷ lệ hộ nghèo của huyện là 7,0%, đạt mục tiêu kế hoạch đề ra; 100% đối tượng được thụ hưởng đầy đủ chính sách, chế độ của Nhà nước. Các dự án đa dạng hóa sinh kế thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện được triển khai tại các xã đặc biệt khó khăn của huyện được thực hiện đạt những kết quả tích cực, đã xây dựng 15 mô hình giảm nghèo với tổng kinh phí trên 10.300 triệu đồng. Thực hiện đầy đủ và kịp thời các chế độ, chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, đặc biệt ở vùng kinh tế xã hội ĐBKK, 100% học sinh trường DTNT được ở trong trường, được hưởng chế độ chính sách theo quy định; 100% người nghèo và người DTTS tại các xã ĐBKK, trẻ em dưới 6 tuổi, đối tượng bảo trợ xã hội được cấp thẻ BHYT miễn phí, trên 99% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin; thôn, khu phố có nhà văn hóa đạt 100%, trong đó có 106/201 nhà văn hóa thôn, khu phố đạt chuẩn; có 09/19 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao; tổng số tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới của huyện là 250 tiêu chí, trung bình đạt 13,16 tiêu chí/01 xã.

Tại Đại hội đã có những tham luận tập trung vào chủ đề như: Phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở; việc dạy học ở xã vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số; công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc thiểu số....

Đồng chí Đoàn Thu Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy  phát biểu chỉ đạo Đại hội

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Đoàn Thu Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của huyện trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống đồng bào các dân tộc trong giai đoạn 2019 - 2024. Đồng thời, đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và nhân dân các dân tộc trong huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc; phát động sâu rộng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các tầng lớp nhân dân và trong đồng bào các DTTS huyện; thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp chiến lược về công tác dân tộc giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045; tập trung phát triển kinh tế, coi đây là nền tảng, là điều kiện quan trọng để phát triển bền vững; đẩy mạnh phát triển các sản phẩm nông nghiệp , các sản phẩm thế mạnh của huyện gắn với xây dựng thương hiệu và chỉ dẫn địa lý, hình thành các chuỗi giá trị trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; quan tâm phát triển đảng viên, nhất là đảng viên người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa; phát huy tốt vai trò của người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động; tiếp tục tập hợp khối đại đoàn kết dân tộc gắn kết chặt chẽ với phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh.

Đại hội cũng đã bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Lạng Sơn lần thứ IV năm 2024 gồm 19 đại biểu và thông qua quyết tâm thư Đại hội, giai đoạn 2024 - 2029.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen cho các tập thể xuất sắc

Dịp này, huyện đã có 01 tập thể và 02 cá nhân được nhận giấy khen của Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; 15 tập thể và 25 cá nhân được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND huyện vì có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc giai đoạn 2019 – 2024.

Tin, ảnh: LÂM ANH – Trung tâm VHTT&TT Lộc Bình

Tác giả: Lâm Anh – Trung tâm VHTT&TT Lộc Bình