Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa UBND huyện với các hộ gia đình, cá nhân có đất đai, tài sản bị ảnh hưởng bởi dự án Cầu Lộc Bình số 1, Đường giao thông và Khu tái định cư xã Lục Thôn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn (Dự án BT)

Ngày 12/4/2024, UBND huyện Lộc Bình tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp giữa UBND huyện với các hộ gia đình, cá nhân có đất đai, tài sản bị ảnh hưởng bởi dự án Cầu Lộc Bình số 1, Đường giao thông và Khu tái định cư xã Lục Thôn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn (Dự án BT). Đồng chí Hoàng Hùng Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự có đồng chí Chu Đức Hiếu, Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Lạng Sơn; đồng chí Đặng Quốc Minh, Phó Chánh Thanh tra tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh. Về phía huyện có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; đại diện Nhà thầu thi công dự án: Công ty TNHH BT Lộc Bình; đại diện lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam thị trấn Lộc Bình; Trưởng các khu, thôn: Pò Lèn Pá Ôi, Bản Gia, Phiêng Quăn, thị trấn Lộc Bình; các hộ gia đình, cá nhân có đất đai, tài sản bị ảnh hưởng bởi dự án.

Toàn cảnh các đại biểu dự Hội nghị

Tại Hội nghị đối thoại, lãnh đạo UBND huyện đã báo tình hình triển khai Dự án Cầu Lộc Bình số 1, Đường giao thông và Khu tái định cư xã Lục Thôn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn theo hình thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng Xây dựng- Chuyển giao (BT). Theo báo cáo UBND huyện đã ban hành thông báo thu hồi đất đối với 384 lượt hộ gia đình, cá nhân và tổ chức (ảnh hưởng cả dự án phần BT và Đối ứng), với diện tích dự kiến thu hồi là 508.487,14m2 đất các loại. Dự án BT, hạng mục tuyến số 1 và tuyến số 2 đã kiểm đếm được 5,08 ha /135 hộ gia đình, cá nhân đạt 100%; phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 206 lượt hộ với tổng kinh phí 31.322,77 triệu đồng; bàn giao mặt bằng được 2,62 ha. Đối với hạng mục khu tái định cư đã kiểm đếm được 2, 26ha / 44 hộ gia đình, cá nhân đạt 100%; phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 88 lượt hộ với tổng kinh phí 7.663,75 triệu đồng; bàn giao mặt bằng được 2, 26 ha . Đối với Dự án đối ứng đã kiểm đếm được 182/ 231 hộ gia đình, cá nhân, với diện tích là 37,83/45,77ha, đạt 82,4%; phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 09 hộ với tổng kinh phí 1.464,05 triệu đồng; bàn giao mặt bằng vận động được 09 hộ gia đình bàn giao 0,48/45,77 ha. Một số hạng mục khác đã được kiểm đếm và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ gia đình, cá nhân.

Tiếp đó, các hộ gia đình, cá nhân có đất đai, tài sản bị ảnh hưởng bởi dự án Cầu Lộc Bình số 1, Đường giao thông và Khu tái định cư xã Lục Thôn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn (Dự án BT) đã phát biểu đồng tình chủ trương dự án. Đồng thời có ý kiến, đề nghị UBND huyện xem xét giải quyết thu hồi đất như: Đơn giá đền bù đất thấp; những hộ dân đã bị thu hồi đất đề nghị đền bù đất; bố trí nhà ở khu tái định cư; đơn giá hỗ trợ mộ thấp; công khai hợp đồng Dự án cho các hộ gia đình, cá nhân biết…

Sau khi nghe các ý kiến của các hộ gia đình, cá nhân, đại diện lãnh đạo Phòng Tài nguyên và môi trường huyện, Trung tâm Phát triển quỹ đất đã trao giải thích, trả lời các nội dung mà các hộ gia đình, cá nhân quan tâm.

Đồng chí Hoàng Hùng Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận tại Hội nghị

Phát biểu Kết luận tại Hội nghị đối thoại, đồng chí Hoàng Hùng Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đã trả lời một số ý kiến, kiến nghị của các hộ gia đình, cá nhân thuộc thẩm quyền. Đồng thời tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của các hộ gia đình, cá nhân giao cho các cơ quan chuyên môn của huyện thực hiện xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật. Đồng chí mong các hộ gia đình, cá nhân đồng thuận, phối hợp trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng Dự án, để Dự án triển khai theo đúng tiến độ.

Trần Lương- Trung tâm VH,TT&TT Lộc Bình

Tác giả: Trần Lương, Trung tâm VH, TT và TT huyện