Hội nghị triển khai công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Lộc Bình

Chiều ngày 9/7/2024, UBND huyện Lộc Bình tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi (DTLCP) trên địa bàn huyện Lộc Bình.Dự Hội nghị có đồng chí Trịnh Tuấn Đông, Phó bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Hoàng Hùng Cường, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của huyện; đại diện lãnh đạo UBND, Công chức phụ trách lĩnh vực, Thúy viên, Khuyến nông viên, Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh, các đại biểu dự Hội nghị

Tính từ đầu năm đến ngày 05/7/2024 trên địa bàn huyện Lộc Bình có 12 xã xảy ra bệnh Dịch tả lợn Châu phi với 60 thôn/351 hộ/1.334 con / 66.446kg. Nguyên nhân xảy ra bệnh DTLCP là do các ổ dịch cũ mầm bệnh vẫn còn tồn tại trong môi trường gặp điều kiện thời tiết thay đổi, sức đề kháng của vật nuôi giảm làm phát sinh dịch bệnh; do công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng không triệt để nên làm phát sinh và lây lan dịch bệnh; chăn nuôi trên địa bàn chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ, không đảm bảo an toàn sinh học. Do hoạt động buôn bán, vận chuyển lợn con giống, từ các tỉnh khác đưa vào địa bàn làm phát sinh và lây lan dịch, một số người dân tái đàn mua lợn giống không có nguồn gốc rõ ràng, không đảm bảo an toàn dịch bệnh vì vậy làm phát sinh và lây lan dịch bệnh. Hiện nay trên địa bàn huyện có 03/12 xã (Tam Gia,Yên Khoái, Xuân Dương) có DTLCP đã qua 21 ngày không phát sinh dịch bệnh,tuy nhiên nguy cơ bùng phát dịch DTLCP trong thời gian tới trên địa bàn huyện là rất cao. Trước tình trạng đó, Ủy ban nhân dân huyện  Lộc Bình đã chỉ đạo các xã, thị trấn kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh. Hiện nay 12/12 xã, thị trấn có DTLCP đã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh theo quy định. Công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi được quan tâm triển khai, đợt 1 năm 2024  trên địa bàn huyện có  16/21 xã, thị trấn đã tổ chức triển khai “Tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường. Kết quả đã cấp phát tổng số vật tư, hoa chất gồm: Thuốc sát trùng: 644 lít; Găng tay mỏng: 483 đôi, Khẩu trang: 483 chiếc; Áo Blu: 48 cái ủng cao su 16 đôi; đã được vệ sinh, tiêu độc khử trùng được1.225.780 m2, số hộ là 6.741 hộ/161 thôn bản, khu phố.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia phát biểu ý kiến về kinh phí hỗ trợ tiêm vác xin phòng, chống DTLCP; công tác tiêm phòng; công tác kiểm tra hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh; công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi …

Đồng chí Trịnh Tuấn Đông, Phó bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện

phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Hoàng Hùng Cường, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trịnh Tuấn Đông, Phó bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện và  đồng chí Hoàng Hùng Cường, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình đề nghị: Trong thời gian tới, các cơ quan chuyên môn của huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến người chăn nuôi chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh với phương châm “phòng bệnh là chính”; áp dụng nghiêm các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi an toàn sinh học, thực hành chăn nuôi tốt, công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng. Chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Lộc Bình cung ứng, cấp phát thuốc cho các xã, thị trấn tiêm phòng vaccine  DTLCP theo quy định;  Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,phối hợp với chính quyền địa phương nắm tình hình bệnh  DTLCP tham mưu cho UBND  huyện kịp thời để khống chế không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Trần Lương- Trung tâm VH,TT&TT Lộc Bình

Tác giả: Trần Lương, Trung tâm VH, TT và TT huyện