Hội nghị trực tuyến Sơ kết tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia 06 tháng đầu năm 2024

Ngày 11/7/2024, Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia 06 tháng đầu năm 2024, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 06 tháng cuối năm 2024. Dự Hội nghị có đồng chí Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh. Đồng chí Dương Xuân Huyên,Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Dự tại điểm cầu huyện Lộc Bình có đồng chí Đoàn Thu Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Trịnh Tuấn Đông, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Đồng chí Trịnh Tuấn Đông, Chủ tịch UBND huyện phát biểu

Phát biểu thảo luận tại Hội nghị, đồng chí Trịnh Tuấn Đông, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cho biết, năm 2024, huyện Lộc Bình có tổng nguồn vốn ngân sách nhà nước thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia là 143.803 triệu đồng. Tổng kế hoạch vốn các năm trước kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân sang năm 2024 là 64.781,893 triệu đồng. Kết quả giải ngân vốn năm 2024 đến nay là 35, 214 tỷ đồng, đạt 24,25% kế hoạch vốn huyện giao; đạt 26,88% kế hoạch vốn tỉnh giao. Giải ngân vốn năm 2022, 2023 kéo dài và thực hiện giải ngân sang năm 2024 đến nay là 4,352tỷ đồng, đạt 6,7% kế hoạch. Về kết quả thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ các chương trình mục tiêu quốc gia đến hết tháng 6/2024, toàn huyện có 79,68% đường ô tô đến trung tâm thôn được cứng hóa; 97,6% dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 53,23% thôn, khu phố có nhà văn hóa đạt chuẩn; 100% xã, thị trấn duy trì đạt tiêu chí quốc gia về y tế; 62,91% tỷ lệ lao động trong độ tuổi qua đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu, thực tế của người dân tộc thiểu số...Đối với chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, số hộ nghèo hiện nay toàn huyện còn có 1.516/21.624 hộ, chiếm tỷ lệ 7%; hộ cận nghèo 1.666/21.642 hộ, chiếm tỷ lệ 7,7%. Về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, toàn huyện có 9/19 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong thời gian tới, lãnh đạo các Huyện ủy, Thành ủy quan tâm chỉ đạo triển khai đôn đốc tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) trên địa bàn; ban chỉ đạo các CTMTQG các cấp phát huy tốt vai trò trong tổ chức thực hiện các CTMTQG. Các cơ quan chủ trì tham mưu thực hiện CTMTQG khẩn trương rà soát, tham mưu UBND tỉnh triển khai có hiệu quả các dự án, nội dung thành phần; chủ trì, phối hợp đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân kế hoạch vốn được giao; chủ động tham mưu công tác kiểm tra đôn đốc, tháo gỡ khó khăn tại các huyện, thành phố, trong đó, trọng tâm kiểm tra trực tiếp tại các xã. UBND các huyện, thành phố khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn; tổ chức khởi công các dự án, mô hình sản xuất trong tháng 7/2024; tập trung chỉ đạo triển khai dự án, tiểu dự án chậm tiến độ đảm bảo kế hoạch đề ra...

Lý Lê- Trung tâm VH,TT và TT huyện

Tác giả: Lý Lê, Trung tâm VH, TT và TT huyện