Hội nghị trực tuyến và trực tiếp Tổng kết công tác Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 30/5/2024, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến và trực tiếp tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn  năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu huyện Lộc Bình có đồng chí Trịnh Tuấn Đông, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Hoàng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Trong năm 2023 do ảnh hưởng của rét đậm, rét hại và mưa lũ xảy ra trên địa bàn tỉnh đã làm 01 người chết (do nước cuốn trôi);  301 hộ gia đình và trụ sở cơ quan bị thiệt hại về nhà ở và trụ sở; trên 345 ha diện tích lúa; trên 470 ha diện tích rau màu; khoảng 20 ha diện tích thủy sản bị ảnh hưởng....Tổng thiệt hại ước tính trên 14.600 triệu đồng. Công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn được các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh quan tâm sát sao, trong năm 2023 Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, các huyện, thành phố đã chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; tổ chức đào tạo, tập huấn, diễn tập phương án ứng phó với thiên tai ở các cấp; thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ; cử cán bộ trực 24/24 giờ để theo dõi diễn biến thời tiết cũng như chủ động triển khai các biện pháp ứng phó thiên tai… Ngay sau khi thiên tai xảy ra, UBND tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các cấp, ngành, các huyện, xã huy động lực lượng hỗ trợ Nhân dân khắc phục thiệt hại, ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất.

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận một số nội dung như: Phát huy vai trò của người dân trong việc chủ động ứng phó thiên tai; công tác tuyên truyền, xử lý sự cố do thiên tai gây ra; đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác ứng phó thiên tai; công tác đảm bảo an toàn hồ đập…

Toàn cảnh tại điểm cầu huyện Lộc Bình

Phát biểu Kết luận hội nghị, đồng chí Lương Trọng Quỳnh Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thời gian tới các ngành, các huyện, thành phố cần chủ động phòng ngừa, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”; đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người làm công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và của cả cộng đồng; khẩn trương rà soát điều chỉnh kế hoạch, phương án ứng phó thiên tai của đơn vị, địa phương cho phù hợp tình hình thực tiễn và dự báo năm 2024. Tiếp tục nâng cao năng lực chỉ đạo, chỉ huy điều hành, ứng phó thiên tai, sự cố; chỉ đạo vận hành an toàn, hiệu quả hồ chứa; đa dạng hóa việc huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư cho hoạt động phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; thực hiện nghiêm chế độ trực ban Phòng chống thiên tai, chủ động theo dõi nắm chắc tình hình, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để ứng phó kịp thời, xử lý có hiệu quả các tình huống xảy ra.

Lý Lê –Trung tâm VH,TT và TT huyện

Tác giả: Lý Lê, Trung tâm VH, TT và TT huyện