KIỂM TRA TÌNH HÌNH THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT SỐ 95 TẠI LỘC BÌNH

Sáng 11/6/2024, Đoàn kiểm tra của tỉnh do đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 95, ngày 20/9/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về cải tạo rừng sản xuất là rừng tự nhiên không có khả năng tự phục hồi để phát triển kinh tế Lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2022 – 2030, tại xã Ái Quốc, huyện Lộc Bình. Làm việc với Đoàn về phía huyện có đồng chí Hoàng Hùng Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Năm 2023, tổng diện tích có rừng của huyện Lộc Bình là trên 67.000 ha, trong đó rừng tự nhiên phân bổ trên 16 xã, có diện tích trên 8.400 ha. Huyện đã ban hành các văn bản, triển  khai công tác tuyên truyền Nghị quyết số 95 tới cán bộ, Đảng viên, doanh nghiệp, HTX và Nhân dân. Việc thực hiện cải tạo rừng tự nhiên cần thực hiện theo quy định, hiện trạng rừng ở khu vực đề nghị cần cải tạo đều thuộc quy hoạch rừng sản xuất, rừng đã giao cho các hộ gia đình, cá nhân quản lý. Trong quá trình thực hiện, Hạt Kiểm lâm huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn hướng dẫn quy trình lập hồ sơ cải tạo rừng tự nhiên cho các chủ rừng, cá nhân có nhu cầu. Trong năm vừa qua huyện đã nhận được 7 hồ sơ với tổng diện tích xin cải tạo là trên 16 ha. Qua thẩm định có 6 hồ sơ không đủ điều kiện phê duyệt do không đáp ứng được các điều kiện quy định để được cải tạo rừng. 1 hồ sơ dân đã tự phát dọn trồng cây keo, qua kiểm tra không phát hiện dấu hiệu chặt phá rừng tự nhiên.

Tại buổi kiểm tra, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số nội dung: việc thẩm định hồ sơ cải tạo rừng sản xuất là rừng tự nhiên; rà soát quá trình sử dụng đất, kiểm tra nguồn gốc rừng xin cải tạo; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đẩy nhanh tiến độ thẩm định hồ sơ…

Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thời gian tới, cấp ủy chính quyền huyện cần nâng cao nhận thức trong thực hiện nội dung Nghị quyết số 95; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, xác định rõ công tác quản lý, bảo vệ rừng và phát triển rừng là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị, là nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt, nâng cao vai trò,  trách nhiệm của các cấp, cách ngành. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, để nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân về mục đích, ý nghĩa của chủ trương cải tạo rừng sản xuất là rừng tự nhiện không có khả năng tự phục hồi trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo thực hiện sơ kết thực hiện Nghị quyết số 95 tại các xã, thị trấn; khẩn trương xây dựng kế hoạch giao rừng, cho thuê rừng đối với diện tích chưa giao, chưa cho thuê đảm bảo thống nhất, đồng bộ với giao đất, cho thuê đất trình thẩm định, phê duyệt theo quy định của Luật Lâm nghiệp…

Lý Lê – Trung tâm VH,TT và TT huyện