Lễ triển khai xây dựng các hạng mục Nhà máy nhiệt điện Na Dương II

Ngày 5/4/2024, Tổng công ty Điện lực TKV thuộc Tập đoàn công nghiệp than – Khoáng sản Việt Nam đã tổ chức Lễ triển khai xây dựng các hạng mục Nhà máy Nhiệt điện Na Dương II tại thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình. Dự có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Trần Hải Bình - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV); ông Ngô Thế Phiệt - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty điện lực – TKV; đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo một số cơ quan chuyên môn của huyện và lãnh đạo các xã, thị trấn có Dự án.

Toàn cảnh đại biểu dự buổi Lễ

Dự án Nhà máy nhiệt điện Na Dương II do Tổng công ty điện lực TKV làm chủ đầu tư, triển khai tại thị trấn Na Dương và xã Sàn Viên, huyện Lộc Bình. Dự án thuộc nhóm A, công trình cấp II với tổng mức đầu tư trên 4.088 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự án từ năm 2015 – 2027, tổng diện tích sử dụng đất trên 11 ha. Dự án có quy mô công suất nhà máy đạt 110 MW( Megawatt), tận dụng nguồn tài nguyên than của mỏ than Na Dương có chất lượng thấp, hàm lượng lưu huỳnh cao để phát điện.

Dự án được khởi công từ năm 2015, sau một thời gian với sự chủ động, tích cực phối hợp của Nhà đầu tư cùng các sở, ngành liên quan giải quyết những khó khăn, vướng mắc của dự án. Đến nay, dự án đã hoàn thành toàn bộ các thủ tục chuẩn bị đầu tư; công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đạt trên 90% tổng diện tích dự án; hoàn thành công tác rà phá bom mìn, vật nổ toàn bộ mặt bằng dự án; ký kết hợp đồng mua bán điện với EVN; san gạt mặt bằng nhà máy chính, hệ thống điện thi công; lựa chọn, ký hợp đồng gói thầu Gói thầu; ký Thỏa thuận nguyên tắc tài trợ vốn Dự án với Ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam và đã đủ điều kiện để triển khai thi công.

Phát biểu tại lễ triển khai, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã khẳng định: Dự án Nhà máy Nhiệt điện Na Dương II là dự án trọng điểm, mang ý quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Với phương châm luôn đồng hành và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào địa phương, UBND tỉnh sẽ luôn sát cánh, đồng hành và tạo mọi điều kiện tốt nhất để Chủ đầu tư triển khai dự án thuận lợi, đi vào hoạt động theo đúng mục tiêu đề ra. Đồng chí lưu ý: các sở, ban, ngành có liên quan và UBND huyện Lộc Bình đề cao trách nhiệm với tinh thần “Việc của Nhà đầu tư là việc của mình”, cần tạo mọi điều kiện tốt nhất cho Nhà đầu tư triển khai dự án. Cùng với đó, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn triển khai dự án, quyết tâm phấn đấu hoàn thành dự án trong năm 2026. Đồng chí cũng đề nghị Nhà đầu tư tiếp tục nỗ lực thực hiện dự án, trong đó tập trung giải quyết dứt điểm các thủ tục chưa hoàn thành, triển khai thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, tập trung nhân lực, vật lực theo đúng quy hoạch, tiến độ và nội dung Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án của UBND tỉnh. Đồng thời, Nhà đầu tư cần tuân thủ thiết kế, kiến trúc, tiêu chuẩn kỹ thuật; đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm đưa dự án vào hoạt động để hòa lưới điện quốc gia.

Đại biểu tham gia nghi thức ấn nút khởi động

Việc đưa dự án đi vào hoạt động, dự kiến hàng năm sẽ đóng góp cho ngân sách địa phương khoảng hơn 300 tỷ đồng và thu hút thêm khoảng gần 500 lao động. Cùng với dự án Na Dương I, hàng năm 2 dự án sẽ cung cấp cho hệ thống điện khoảng 1,36  tỷ kWh, đáp ứng hoàn toàn nhu cầu lưới điện của cả tỉnh, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng và khu vực Đông Bắc, duy trì điện áp, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Trên cơ sở các công việc đã triển khai và điều kiện thi công nhà máy chính của dự án, Chủ đầu tư dự kiến đưa dự án vào vận hành trong năm 2026.

Tin, ảnh: Lâm Anh – Trung tâm VHTT&TT Lộc Bình

Tác giả: Lâm Anh – Trung tâm VHTT&TT Lộc Bình