LỘC BÌNH HỌP THỐNG NHẤT MỘT SỐ NỘI DUNG PHÒNG TRỪ CHÂU CHẤU TRE

Chiều ngày 6/6/2024, đồng chí Hoàng Hùng Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình chủ trì họp thống nhất một số nội dung, giải pháp phòng trừ châu chấu tre trên địa bàn huyện Lộc Bình.

Ngay sau khi nhận được tin của UBND các xã Minh Hiệp, Hữu Lân, Mẫu Sơn báo cáo về việc xuất hiện loài châu chấu gây hại trên rừng tre, nứa, vầu, ngô. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã tiến hành kiểm tra tại các xã. Qua kiểm tra tại Xã Minh Hiệp ngày 02/6/2024 phát hiện loài châu chấu tre gây hại trên ruộng ngô, cỏ voi tại thôn Khuôn Săm không phải là châu chấu tre lưng vàng, mật độ gây hại thấp, diện tích gây hại nhỏ, không ảnh hưởng lớn đến năng suất cây ngô. Tại xã Hữu Lân, mật độ phổ biến 100-200 con/bụi, cao 200-300 con/bụi, cục bộ 350-400 con/bụi; diện tích nhiễm 2,2 ha.Tại xã Mẫu Sơn ngày 05/6/2024 mật độ phổ biến 20-30 con/bụi, cao 70-80 con/bụi diện tích nhiễm 2,0 ha. Các xã đều chưa phát hiện châu chấu tre lưng vàng gây hại trên các cây trồng.

Tại cuộc họp các đại biểu đã thảo luận về một số cách phòng trư châu chấu tre như: Sử dụng thiết bị và phun thuốc diệt trừ ổ dịch châu chấu tre; hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các biện pháp phòng trừ và tiếp tục theo dõi đàn châu chấu ở trên rừng tre, vầu, hướng di chuyển của đàn…

Đồng chí Hoàng Hùng Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, UBND các xã, thị trấn thực hiện một số nội dung: Phân công viên chức chuyên môn phối hợp với UBND các xã tổ chức phun thuốc phòng, trừ chấu chấu tre tại các ổ dịch. Tiếp tục theo dõi đàn châu chấu ở trên rừng tre, vầu, hướng di chuyển của đàn châu chấu và thông báo kịp thời đến người dân, hướng dẫn tổ chức phòng, trừ có hiệu quả. Tiếp tục tăng cường chỉ đạo cán bộ chuyên môn giám sát tình hình phát sinh của châu chấu tre trên địa bàn, đặc biệt chú ý những điểm có khả năng cao xuất hiện châu chấu tre lưng vàng gây hại như các bụi tre ven suối, bìa rừng... Đối với các xã, thôn chưa phát hiện có châu chấu cần phải tăng cường tổ chức điều tra, theo dõi, dự báo khả năng phát sinh phát triển của châu chấu tre để chủ động phương án phòng, trừ kịp thời, ngăn chặn phát sinh gây hại trên diện rộng.

LÝ LÊ – Trung tâm VH,TT và TT huyện

Tác giả: Lý Lê, Trung tâm VH, TT và TT huyện