Thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 3 trên địa bàn huyện Lộc Bình

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, từ ngày 07 đến ngày 09/9/2024, trên địa bàn huyện Lộc Bình có mưa to đến rất to đã gây ra thiệt hại về nhà, tài sản. Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về việc chủ động ứng phó với bão số 3 năm 2024, cấp ủy, chính quyền huyện kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo để phòng, chống, khắc phục hậu quả sau cơn bão số 3; huyện thành lập các đoàn kiểm tra do các đồng chí lãnh đạo huyện làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tình hình công tác ứng phó với bão số 3 tại các xã, thị trấn. Chỉ đạo huy động các lực lượng Công an, Quân sự, Y tế và các lực lượng khác hỗ trợ tại các điểm xung yếu ngập lụt. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn đồng loạt triển khai công tác phòng chống lụt bão theo phương châm “4 tại chỗ”, huy động mọi nguồn lực đảm bảo giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất tại địa bàn. Đối với các hộ nằm trong khu vực có nguy cơ mất an toàn, huyện đã chỉ đạo sát sao các địa phương, các lực lượng khẩn trương, kiên quyết di chuyển người và tài sản đến nơi an toàn.

Đồng chí Trịnh Tuấn Đông, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kiểm tra tại điểm ngập nước Nà Kẹt, xã Minh Hiệp

Đồng chí Lý Thị Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy kiểm tra tại điểm ngập nước thôn Hua Cầu xã Đông Quan

Theo báo cáo của UBND huyện tình đến 22 giờ 00 phút ngày 09/9/2024, toàn huyện có 288 hộ với 1.008 nhân khẩu đã di chuyển đến nơi an toàn; 01 người dân tại xã Minh Hiệp trên đường đi làm về bị cây đổ trúng đầu. Thống kê sơ bộ thiệt hại cây trồng của các xã, thị trấn: Lúa: 434,3ha; Hoa màu: 227,5 ha; Cây lâm nghiệp: 1.477,7ha; dê 10 con; ngựa 01 con; gà 25 con; sạt lở đất đá xuống 57 nhà; 13 nhà bị đổ; 144 nhà bị ngập; 151 nhà chính bị, 251 công trình phụ bị tốc mái, cây đổ xuống mái nhà; 452 cây đổ gây gián đoạn giao thông; 20 ngầm bị ngập. Đường trên các tuyến đường huyện, đường xã sạt lở đất, khối lượng khoảng 6.250m3; sạt lở ta luy âm: 02 vị trí trên tuyến ĐH.33 và ĐH.39; một  số tuyến đường bị ngập chưa đi lại được. Qua rà soát sơ bộ, đã có một số trường, điểm trường bị thiệt hại do sạt lở đất, cây đổ, ngập lụt,...do bão số 3 gây ra như hư hỏng nhà để xe, mái vòm, kính cửa, đồ chơi học sinh, trần nhà, … với tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng; tại Đông Quan có 42 ao cá bị ảnh hưởng gây thiệt hại; 01 Nhà văn hóa thôn Nà Ngần, xã Khánh Xuân bị sạt lở đất, máy nông nghiệp … công tác thống kê đang được tiếp tục.Tại thị trấn Na Dương có điểm sạt lở tại Km33/QL/4B ảnh hưởng đến 10 hộ với 35 nhân khẩu, hiện nay UBND thị trấn Na Dương đã khẩn trương huy động các lực lượng tại chỗ đến giúp các hộ dân di chuyển người, tài sản của các hộ dân đến nơi an toàn. Các khu vực bị cô lập vẫn an toàn, đảm bảo nhu yếu phẩm cần thiết.

Hộ gia đình ở xã Nam Quan di chuyển chỗ ở đến nơi an toàn

Các Lực lượng xã Xuân Dương hỗ trợ gia đình lợp lại mái nhà bị tốc mái mái do ảnh hưởng cơn bão số 3

Để khắc phục hậu quả sau cơn bão số 3, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã, thị trấn huy động lực lượng hỗ trợ một số hộ dân khắc phục mái nhà đã ổn định, hỗ trợ các hộ gia đình di chuyển người và tài sản đến vị trí an toàn, đảm bảo lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác cho người dân tại các thôn bị chia cắt. Tại điểm sạt lở đất đá, hỗ trợ hộ gia đình di chuyển người và tài sản đến nhà văn hóa thôn. Tại các vị trí sạt ta luy dương thực hiện đảm bảo giao thông tạm thời bằng dọn dẹp đất đá lấp mặt đường để thông xe tạm thời tối thiểu một làn xe. Tại các vị trí sạt lở ta luy âm làm rào chắn, đặt biển cảnh báo và thực hiện bảo đảm giao thông tạm thời. Tiếp tục triển khai các giải pháp, biện pháp xử lý, ứng phó theo chỉ đạo của UBND tỉnh và huyện. Đồng thời tiếp tục bám nắm sát sao các địa bàn, xử lý kịp thời các tình huống xảy ra tại địa phương, đơn vị giảm thiểu tối đa thiệt hại và đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

Hoàng Luyến: Trung tâm Văn hóa, TT và TT huyện

Tác giả: Hoàng Luyến, Trung tâm Văn hóa, thể thao và Truyền thông