A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TỔNG KẾT MÔ HÌNH “DỰ ÁN LIÊN KẾT SẢN XUẤT TRỒNG CÂY THUỐC LÁ GẮN VỚI TIÊU THỤ SẢN PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN”

Chiều 31/5/2024, tại UBND xã Tú Đoạn, UBND huyện Lộc Bình tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình “Dự án liên kết sản xuất trồng cây thuốc lá gắn với tiêu thụ sản phẩm tại các xã trên địa bàn huyện Lộc Bình”. Dự có đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh; đồng chí Trịnh Tuấn Đông, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Hoàng Hùng Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo Trung tâm khuyến nông tỉnh; lãnh đạo một số phòng chuyên môn của huyện, UBND các xã, thị trấn, các hộ dân tham gia dự án.

Toàn cảnh đại biểu dự hội nghị

Thực hiện Chương trình dự án đầu tư “Ổn định và phát triển bền vững vùng nguyên liệu thuốc lá tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2013-2020, tầm nhìn đến năm 2030. Vụ Xuân năm 2024, UBND huyện Lộc Bình đã phối hợp với Công ty cổ phần thuốc lá Ngân Sơn Lạng Sơn triển khai “Dự án liên kết sản xuất trồng cây thuốc lá gắn với tiêu thụ sản phẩm tại các xã trên địa bàn huyện Lộc Bình”. Theo đó, vụ xuân năm nay 100% diện tích thuốc lá trên địa bàn huyện là do có doanh nghiệp đầu tư cho người nông dân theo mô hình 4 nhà “doanh nghiệp - nhà nông - nhà nước - nhà khoa học) và được triển khai trên địa bàn các xã Tú Đoạn, Đông Quan, Sàn Viên trồng giống thuốc lá GL7 với diện tích gần 5ha với 10 hộ gia đình tham gia; năng suất trung bình của vụ này đạt từ 3 tấn/ha, chất lượng thuốc lá vàng sấy loại 1,2,3 chiếm 85-90 %, giá bán từ 52.000VNĐ – 62.000VNĐ/kg tùy theo chất lượng của lá. Sau khi trừ chi phí đầu tư, công trồng, chăm sóc, thu hoạch, sấy sẽ đem lại thu nhập trên 133 triệu đồng/ha.

Tại hội nghị, các xã và các hộ dân tham gia dự án đã có những chia sẻ về việc triển khai trồng cây thuốc lá đã góp phần tạo việc làm và tăng thu nhập. Qua đó, mong muốn thời gian tới sẽ tiếp tục được hỗ trợ để mở rộng diện tích trồng cây thuốc lá tại địa phương.

Đại biểu tham quan thực tế mô hình tại thôn Bản Quấn, xã Tú Đoạn

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo Sở Nông nghiệp đã ghi nhận sự cố gắng của huyện và doanh nghiệp trong việc sản xuất và tiêu thụ nguyên liệu thuốc lá, đồng thời đưa ra một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người trồng thuốc lá, cũng như phía doanh nghiệp thu mua nguyên liệu thuốc lá, từng bước mở rộng diện tích theo đúng quy hoạch. Theo đó, trong thời gian tới, các cấp, các ngành cần tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ với các địa phương, người dân và phía doanh nghiệp trong việc trồng và bao tiêu sản phẩm; áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị thuốc lá nguyên liệu trên địa bàn huyện.

 

Tin, ảnh: Lâm Anh – Trung tâm VHTT&TT Lộc Bình


Tác giả: Lâm Anh – Trung tâm VHTT&TT Lộc Bình

Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 6
Hôm nay : 68
Trong tháng : 17.145
Tất cả : 173.660