UBND huyện kiểm tra việc thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia tại xã Mẫu Sơn

Chiều 14/8/2024, đoàn công tác của UBND huyện do đồng chí Trịnh Tuân Đông, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, giám sát, đánh giá việc tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Lộc Bình, đợt 1 năm 2024 tại UBND xã Mẫu Sơn.

Nội dung kiểm tra gồm: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành tổ chức triển khai thực hiện các văn bản của của tỉnh, của huyện về quản lý thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội - vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024; Kết quả triển khai, thực hiện các tiểu dự án, dự án thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN do xã làm chủ đầu tư, kết quả giải ngân đến thời điểm kiểm tra; kiểm tra việc triển khai thực hiện các tiểu dự án, dự án khác các xã, thị trấn được thụ hưởng mà không phải là chủ đầu tư; Kiểm tra hồ sơ, quy trình thực hiện các tiểu dự án, dự án thuộc Chương trình do các xã, thị trấn trực tiếp triển khai thực hiện.

Theo đó, từ đầu năm 2024 đến nay, xã Mẫu Sơn đã triển khai thực hiện công trình làm Nhà văn hóa thôn Khuổi cấp; Tiểu Dự án 1 về hỗ trợ chuyển đổi nghề; Dự án 4 làm đường bê tông xi măng thôn Pó Pằm – Nà Mò; Dự án 9, Tiểu Dự án 2 về ttuyeen truyền “giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”; Dự án 6 về hỗ trợ đội văn nghệ truyền thống thôn Trà Ký; Dự án 2 quy hoạch chung xây dựng xã với tổng kinh phí đã thực hiện giải ngân đến nay đạt trên 37%.

Sau khi nghe báo cáo, các thành viên đoàn kiểm tra đã đề nghị xã làm rõ và bổ sung một số nội dung trong báo cáo.

Đồng chí Trịnh Tuấn Đông, Chủ tịch UBND huyện kết luận buổi kiểm tra

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Trịnh Tuấn Đông, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị lãnh đạo xã tiếp thu và khắc phục những tồn tại, hạn chế mà các thành viên trong đoàn công tác của huyện đã chỉ ra. Đồng thời yêu cầu xã cần tập trung rà soát, tiếp tục chỉ đạo, triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia hiệu quả. Phân công cán bộ, công chức có chuyên môn bám sát địa bàn, triển khai thực hiện chương trình phải đảm bảo đúng quy định, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải. Cần đẩy nhanh tỉ lệ giải ngân vốn song cũng phải căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, làm đúng quy định, đúng quy trình. Bên cạnh việc thực hiện đảm bảo theo tiến độ, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường công tác rà soát, thanh kiểm tra, kịp thời phát hiện những vướng mắc để kịp thời báo cáo, kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết. Phải đảm bảo nguồn vốn thực hiện các chương trình để phát huy hiệu quả, hướng đến mục tiêu đối tượng thụ hưởng là người dân. Cùng với phát triển kinh tế, cần bảo tồn, phát huy bản sắn văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Tin, ảnh: Lâm Anh – Trung tâm VHTT&TT Lộc Bình

Tác giả: Lâm Anh – Trung tâm VHTT&TT Lộc Bình