A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban Kinh tế - xã hội HĐND huyện: Giám sát chuyên đề về Tình hình, kết quả thực hiện chính sách pháp luật trong công tác Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư một số Dự án trên địa bàn huyện Lộc Bình.

Ngày 14/9/2023, Đoàn giám sát giám sát của Ban Kinh tế - xã hội HĐND huyện do đồng chí Phương Thị Mừng, Trưởng Ban Kinh tế - xã hội HĐND huyện làm trưởng Đoàn đã thực hiện Giám sát chuyên đề về công tác Giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện đối với Phòng Tài nguyên và Môi trường; Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện. Dự có đồng chí Hứa Văn cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí trong Ban kinh tế - xã hội HĐND huyện.

Tại buổi làm việc Đoàn giám sát đã được đại diện Lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường;  Lãnh đạo Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện báo cáo tình hình về Kết quả thực hiện chính sách pháp luật trong công tác Bồi thường Giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư một số dự án trên địa bàn huyện Lộc Bình. Theo báo cáo hiện nay trên địa bàn huyện Lộc Bình đang thực hiện công tác GPMB, hỗ trợ tái định cư 05 dự án trọng điểm của tỉnh và 01 dự án trọng điểm của huyện. Trong thời gian qua phòng Tài nguyên và Môi trường; Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện đã bàn giao mặt bằng sạch một số dự án cho chủ đầu tư, sau khi được phê duyệt chủ trương của huyện. Đã tham mưu cho UNBD huyện phân công các phòng chức năng rà soát trình tự, thủ tục thực hiện công tác bồi thường GPMB, hỗ trợ tái định cư một số dự án trên địa bàn bảo đảm quy định. Chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kịp thời triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo của cấp trên về các chủ trương, các giải pháp chỉ đạo thực hiện công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn. Tích cực thực hiện tuyên truyền pháp luật về công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ các Công trình, Dự án, từ đó nâng cao nhận thức của Nhân dân trong việc chấp hành chủ trương của Nhà nước về thu hồi đất thực hiện các dự án. Tham mưu cho UBND huyện ban hành các Thông báo thu hồi đất; thẩm định các phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và trình UBND huyện phê duyệt đảm bảo tiến độ đề ra. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, ngăn chặn và giải quyết tình trạng vi phạm Quy hoạch, lấn chiếm đất trái phép trong các dự án. Công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại, thường xuyên được quan tâm, chỉ đạo kịp thời. qua đó các vụ việc đã được xem xét, giải quyết theo quy định.

Sau khi nghe báo cáo, các thành viên trong Đoàn giám sát đã trao đổi các ý kiến, góp ý chỉ ra những mặt tồn tại, hạn chế về thực hiện chính sách pháp luật trong công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư một số dự án trên địa bàn huyện. Qua đó lãnh đạo 2 cơ quan đã tiếp thu và giải trình các nội dung của thành viên trong đoàn đã chỉ ra. Trong thời gian tới sẽ khắc phục và triển khai đẩy nhanh tiến độ về công tác giải phóng mặt bằng, bồi thương, tái định cư đảm các hạng mục công trình dự án bảo hiệu quả, chất lượng.

z4696028824677_21681b4f2041ee3d76437c564a7ddee0.jpg

Đồng chí Hứa Văn Cường, UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện, Phát biểu tại buổi giám sát

 

Phát biểu tại buổi Giám sát đồng chí Hứa Văn Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường và Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện trong thời gian tới, tiếp tục tham mưu thực hiện công tác Giải phóng mặt bằng, bồi thường, tái định cư các dự án trọng điểm đảm bảo công khai đúng pháp luật; tham mưu cho các cấp có thẩm quyền thực hiện cưỡng chế đối với các hộ không chấp hành phát luật đối với các dự án; Tăng cường giải quyết dứt điểm các đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân và quản lý đất đai đã được Nhà nước quy hoạch.

Kết luận tại buổi giám sát đồng chí Trưởng Ban Kinh tế - xã hội HĐND huyện đã ghi nhận những cố gắng của Phòng Tài nguyên và Môi trường; Trung tâm Phát triển Quỹ đất trong việc thực hiện công tác GPMB bảo đảm đúng quy định của pháp luật và quyền lợi của người dân, không để xảy ra tình trạng khiếu kiện kéo dài. Đồng chí Trưởng Ban Kinh tế - xã hội HĐND huyện kiến nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường và Trung tâm phát triển quỹ đất huyện, tiếp tục tập trung cao độ cho công tác GPMB các Dự án trọng điểm. Huy động sự vào cuộc của các cấp chính quyền, các ngành và tổ chức đoàn thể từ huyện đến cơ sơ xã, thị trấn để GPMB đúng trình tự, đẩy nhanh thi công dự án đúng tiến độ. Phối hợp với các ngành giải quyết các thủ tục hành chính để hoàn thiện thủ tục xây dựng các khu dự án tái định cư, chủ động phối hợp tìm phương án tháo gỡ, bảo đảm công tác GPMB được thực hiện trên cơ sở chấp hành chặt chẽ về Hồ sơ pháp lý, trình tự quy định của pháp luật.

 

Thanh Hiền- Trung tâm VH,TT&TT Lộc Bình


Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 2
Hôm nay : 135
Trong tháng : 26.736
Tất cả : 110.055