Ban Kinh tế - xã hội Hội đồng nhân dân giám sát chuyên đề về tình hình, kết quả thực hiện công tác quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa trên địa bàn huyện Lộc Bình đối với Phòng Văn hóa và Thông tin huyện.

Ngày 14/3/2024, Đoàn giám sát Ban Kinh tế - xã hội Hội đồng nhân dân huyện do đồng chí Phương Thị Mừng, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện làm Trưởng đoàn giám sát chuyên đề về tình hình, kết quả thực hiện công tác quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa trên địa bàn huyện Lộc Bình đối với Phòng Văn hóa và Thông tin huyện.

Từ năm 2021 đến nay, toàn huyện có 14/21 xã, thị trấn có nhà văn hóa đạt 66,7%; có 201/201 thôn bản, khu phố có nhà văn hóa đạt 100%, trong đó
có 104/201 nhà văn hóa dạt chuẩn theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch 21/21 sân tập thể dục thể thao, tuy nhiên có 01 sân không sử
dụng được do chưa cải tạo lại. Đối với công tác mua sắm trang thiết bị nhà văn hóa đến nay, toàn huyện có 201/201 nhà văn hóa đã được mua sắm trang thiết bị, những trang thiết bị chủ yếu được mua sắm gồm Bàn ghế, bộ khánh tiết, bộ trang âm, trong đó có 104 nhà văn hóa có thiết bị còn sử dụng tốt, số còn lại đã xuống cấp và không đáp ứng được nhu cầu hoạt động của nhà văn hóa. Thành lập được 59 câu lạc bộ, đội văn nghệ với 895 thành viên và 82 câu lạc bộ thể dục thể thao. Công tác quản lý, sử dụng các thiết chế văn hóa ở xã, ở thôn được qua tâm.

Với những kết quả đạt được, công tác quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa trên địa bàn huyện Lộc Bình còn gặp một số khó khăn như: Diện tích nhà văn hoá cũ, xây dựng từ những giai đoạn trước nhỏ hẹp, xuống cấp; nhà văn hoá thiếu trang thiết bị hoạt động do kinh phí nhà nước cấp còn ít và công tác huy động tại các thôn, bản đạt còn thấp. Kinh phí dành cho đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa không phù hợp với điều kiện hiện nay.

Đồng chí Phương Thị Mừng, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện phát biểu

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Phương Thị Mừng, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện kiến nghị Phòng Văn hóa và Thông tin huyện tiếp tục thực hiện tốt một số nhiệm vụ như: Tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục tuyên truyền sâu rộng các văn bản của cấp trên về công tác quản lý các thiêt chế văn hóa thôn.  Phối hợp với các cơ quan liên quan  hướng dân các xã, thị trấn  tháo gỡ khó khăn trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà văn hóa. Tiếp tục hướng dẫn các xã, thị trấn kiện toàn lại Ban chủ nhiệm, ban hành quy chế, nội quy hoạt động của các nhà văn hóa trên địa bàn đảm bảo quy định. Kiểm tra các xã, thị trấn trong việc sử dụng  có hiệu quả các thiết chế văn hoa trên địa bàn; tiếp tục phối hợp  tham mưu phân bổ, quản lý sử dụng có hiệu quả các nguồn kinh phí xây dựng nhà văn hóa khu phố…

Lý Lê – Trung tâm VH,TT và TT huyện

Tác giả: Lý Lê, Trung tâm VH, TT và TT huyện