Thường trực HĐND huyện: Tổ chức Phiên họp giải trình về tình hình, kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri được gửi đến kỳ họp thứ mười bốn, Hội đồng nhân dân huyện Lộc Bình khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026

Chiều ngày 29/8/2024, Thường trực HĐND huyện tổ chức phiên họp giải trình về tình hình, kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri được gửi đến kỳ họp thứ mười bốn, Hội đồng nhân dân huyện Lộc Bình khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Hứa Văn Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì cuộc họp. Dự có đồng chí Hoàng Hùng Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện; các thành viên của Thường trực HĐND huyện, các Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Tài chính - Kế hoạch, Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện; UBND các xã: Hữu Lân, Sàn Viên, Lợi Bác, Thống Nhất, Khánh Xuân, Mẫu Sơn, Tĩnh Bắc

Đồng chí Hứa Văn Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu kết luận

Theo báo cáo UBND huyện tổng hợp, tổng số ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền xem xét, giải quyết thực hiện giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND huyện là 10 ý kiến, kiến nghị (Lĩnh vực kinh tế 10 ý kiến, kiến nghị). Kết quả đã giải quyết được 2/10 ý kiến, kiến nghị, đạt tỷ lệ 20%; số kiến nghị đang được giải quyết là 5/10 ý kiến, kiến nghị, chiếm tỷ lệ 50%; tổng số ý kiến, kiến nghị sẽ xem xét giải quyết là 3/10 ý kiến, kiến nghị, chiếm tỷ lệ 30%. Qua báo cáo giải trình, các thành viên của Thường trực HĐND huyện, các Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND huyện đã nêu yêu cầu giải trình; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Tài chính - Kế hoạch, Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện; UBND các xã: Hữu Lân, Sàn Viên, Lợi Bác, Thống Nhất, Khánh Xuân, Mẫu Sơn, Tĩnh Bắc đã giải trình làm rõ thêm những ý kiến, kiến nghị đã giải quyết được,  đang được giải quyết và sẽ xem xét giải quyết trong thời gian tới.

Phát biểu tại phiên họp, đồng chí Hoàng Hùng Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó chủ tịch UBND huyện đã làm rõ thêm những ý kiến, kiến nghị . đồng thời trong thời gian tới, sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri quan tâm.

Phát biểu kết luận tại phiên họp, đồng chí Hứa Văn Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện đã ghi nhận sự cố gắng của UBND huyện và các cơ quan liên quan trong giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri . Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị: Sau phiên họp này. UBND huyện tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, sâu sát các cơ quam, đơn vị được phân công  giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; chỉ đạo đôn đốc,tiến độ, định hướng giải quyết đối với từng kiến nghị; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tham mưu, đề xuất các kế hoạch cụ thể. Đối với phòng Tài nguyên và Môi trường, phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện và các cơ quan đơn vị liên quan đề nghị các đồng chí nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp với các đơn vị liên quan có kế hoạch giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị cho cử tri sớm nhất, tránh tình trạng để dây dưa, kéo dài, gây mất niềm tin của cử tri dễ dẫn đến phát sinh đơn thư khiếu nại tố cáo. Đối phòng Tài chính, kế hoạch quan tâm cấp vốn, giải ngân, quyết toán công trình trước khi xã Tĩnh Bắc sáp nhập. Đối với Trung tâm phát triển quỹ đất huyện tiếp tục phối hợp với xã Sàn Viên tham mưu, giải quyết giải phóng mặt bằng Công ty than Na Dương. Đối với UBND các xã thông tin báo cáo kiến nghị đã được giải quyết và chưa được giải quyết kịp thời. Các Ban HĐND huyện tiếp tục theo dõi, giám sát kiến nghị của cử tri. Các Tổ Đại biểu HĐND huyện tiếp tục nâng cao chất lượng các cuộc tiếp xúc cử tri, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri được đảm bảo theo quy định.

Trần Lương- Trung tâm VH,TT&TT Lộc Bình

Tác giả: Trần Lương, Trung tâm VH, TT và TT huyện