A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị Xúc tiến thu hút lao động đến làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Chiều ngày 13/3/2024, tại tỉnh Lạng Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn và UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp tổ chức hội nghị xúc tiến thu hút lao động đến làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Được sự uỷ quyền của lãnh đạo UBND 2 tỉnh, lãnh đạo Sở Lao động -Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Lạng Sơn và Bắc Giang cùng chủ trì hội nghị. Cùng dự có các sở, ngành và một số doanh nghiệp. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 11 điểm cầu các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Dự tại điểm cầu huyện Lộc Bình có đồng chí Hoàng Thị Thuý, Phó Chủ tịch UBND huyện; Đại diện lãnh đạo, chuyên viên Phòng Lao động, Thương binh, Xã hội - Dân tộc huyện; Đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND và UBND huyện, Liên đoàn Lao động huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Hội Nông dân huyện, Huyện đoàn; đại diện lãnh đạo 21 xã, thị trấn gồm: UBND, Bí thư hoặc Phó Bí thư Đoàn thanh niên, Công chức văn hoá.
Toàn cảnh các đại biểu dự tại điểm cầu huyện Lộc Bình

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Giang đã thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp năm 2024 là trên 112 nghìn lao động, trong đó nữ chiếm tỷ lệ 60,7%, tập trung ở ngành điện tử và may mặc. Mức lương cơ bản được các doanh nghiệp Bắc Giang đưa ra từ 4,2 đến 6,5 triệu đồng, thu nhập hằng tháng của người lao động từ 7 đến 12 triệu đồng đối với người trực tiếp sản xuất (là lao động thủ công); mức lương từ 8 đến dưới 15 triệu đồng đối với vị trí lao động gián tiếp (làm việc ở văn phòng, kế toán, phiên dịch, lao động kỹ thuật); mức lương từ 15 triệu đồng trở lên chủ yếu được trả cho lao động làm công việc quản lý như trưởng phòng, tổ trưởng, trưởng các bộ phận, giám đốc bộ phận. Ngoài chế độ tiền lương, người lao động còn được doanh nghiệp hỗ trợ một số khoản như: phụ cấp xăng xe, ăn trưa, nhà ở; tiền thưởng chuyên cần, thưởng quý, năm và hiệu quả làm việc và sản xuất kinh doanh; đảm bảo các chế độ tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; hợp đồng lao động chủ yếu là hợp đồng không xác định thời hạn. Theo thống kê, Lạng Sơn là tỉnh có số lao động đông nhất hiện đang làm việc tại tỉnh Bắc Giang, với khoảng hơn 27 nghìn người, chiếm tỷ lệ 20% tổng số lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp tại Bắc Giang. Đối với huyện Lộc Bình theo thống kê, trong quý I, hiện nay toàn huyện có khoảng gần 7.000 lao động đi việc ở ngoài tỉnh, trong đó làm việc tại tỉnh Bắc Giang có khoảng gần 4.000  người  đi làm việc tại các công ty, doanh nghiệp của tỉnh Bắc Giang.

Tại hội nghị, đại diện một số doanh nghiệp, công ty cung ứng nhân lực của tỉnh Bắc Giang đã cung cấp thêm thông tin về nhu cầu tuyển dụng lao động, các chế độ đãi ngộ về lương, thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bố trí chỗ ở, phương tiện đi lại… Tiếp đó, đại biểu tại điểm cầu các huyện: Cao Lộc, Hữu Lũng, Bắc Sơn, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Lạng Sơn đã phát biểu ý kiến nêu rõ tình hình thuận lợi, khó khăn trong tạo việc làm của lao động tại địa phương; tiềm năng nguồn lao động tại các địa phương; mong muốn lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang quan tâm bố trí xây dựng các trường học tại các khu công nghiệp, hỗ trợ vay vốn ưu đãi để mua hoặc thuê nhà ở xã hội cho công nhân…

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo Sở LĐTB&XH tỉnh Lạng Sơn đã thống nhất giao đầu mối cung cấp thông tin thị trường lao động  cho Trung tâm Dịch vụ việc làm 2 tỉnh; đề nghị Phòng LĐTB&XH thành phố, Phòng LĐTB&XH - Dân tộc các huyện tham mưu UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các xã vào cuộc, quan tâm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người lao động trên địa bàn nắm bắt được các nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang.

 

Trần Lương- Trung tâm VH,TT&TT Lộc Bình


Tác giả: Trần Lương, Trung tâm VH, TT và TT huyện

Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 2
Hôm nay : 75
Trong tháng : 17.152
Tất cả : 173.667