A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lộc Bình triển khai công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm

Ngày 16/2/2024, Đồng chí Đoàn Thu Hà, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Huyện uỷ, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các công trình, dự án huyện; đồng chí Hoàng Văn Thuận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị Chuyên đề triển khai công tác giải phóng mặt bằng các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn huyện. Dự hội nghị có đồng chí Dương Công Vĩ, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giao thông vận tải; các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện, các phòng ban, đại diện các chủ đầu tư, UBND các xã, Bí thư, Trưởng thôn, người có uy tín trên địa bàn có dự án đi qua.

Trong năm 2024, trên địa bàn huyện Lộc Bình triển khai 2 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm gồm dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 4B đoạn km 3+700 đến km 18 và dự án nâng cấp đoạn km 18 đến km 80 quốc lộ 4B, với tổng diện tích thực hiện các dự án khoảng 120 ha, có gần 1.400 hộ bị ảnh hưởng. Tính đến giữa tháng 2/2024 dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 4B đoạn km 3+700 đến km 18 huyện Lộc Bình đã bàn giao mặt bằng đạt 95% diện tích; đối với dự án nâng cấp đoạn km 18 đến km 80 quốc lộ 4B, huyện Lộc Bình đã kiểm đến được 28 ha của 229 hộ gia đình, bàn giao mặt bằng được 0,7/55,88ha. Về kế hoạch giải phóng mặt bằng hai dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, huyện Lộc Bình phấn đấu trong quý I/2024 hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 4B đoạn km 3+700 đến km 18 và giải phóng xong mặt bằng dự án nâng cấp đoạn km 18 đến km 80 trong tháng 8/2024.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng các dự án, UBND huyện Lộc Bình yêu cầu các cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện các công việc theo từng tháng, kế hoạch vận động tuyên truyền, UBND các xã phối hợp với các cơ quan cấp huyện rà soát, quy chủ từng thửa đất để kiểm đếm lập phương án bồi thường hỗ trợ đảm bảo chính xác, hạn chế thấp nhất những kiến nghị, khiếu nại do quá trình kiểm đếm có sai sót…Cùng đó, các xã thành lập các tổ công tác tuyên truyền vận động, tổ xác minh nguồn gốc đất đai, đơn thư khiếu nại của các hộ dân bị ảnh hưởng.

Thảo luận tại hội nghị, đại diện các đại biểu cấp xã, thôn đề nghị chủ đầu tư. Các cơ quan chuyên môn cấp huyện quan tâm hỗ trợ các hộ di dời các ngôi mộ khi trường hợp đã chốt được ngày, trong quá trình thi công hạn chế việc để đất đá sạt lở xuống ruộng đang canh tác, hướng dẫn bồi thường đối với đất bãi bồi sông suối người dân đã sử dụng ổn định lâu dài, các trường hợp xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp khẩn trương xây dựng các khu nghĩa trang tập trung để có quỹ đất di chuyển mộ, gửi kế hoạch chi tiết cho các thôn để kịp thời phối hợp thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

Đại diện các chủ đầu tư cam kết, bố trí đủ vốn, tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị liên quan của huyện để thực hiện có hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng, thi công dự án cũng như tháo gỡ khó khăn vướng mắc phát sinh theo thẩm quyền. Cùng đó, các chủ đầu tư đề nghị các huyện đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, bố trí các mỏ đất đắp, bãi đổ thải phục vụ dự án và khẩn trương di dời hệ thống hạ tầng kỹ thuật, lập hồ sơ chuyển đổi đất lúa theo quy định của pháp luật.

Đồng chí Đoàn Thu Hà, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Huyện uỷ kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Đoàn Thu Hà, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Huyện uỷ đánh giá cao công tác chuẩn bị các nội dung phục vụ hội nghị cũng như các ý kiến thảo luận đóng góp, hiến kế của các xã, thôn để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án rất thiết thực và thực tiễn. Về nhiệm vụ trong thời gian tới đồng chí đề nghị, các thành viên ban chỉ đạo phát huy vai trò lãnh đạo, uy tín của người đứng đầu trong công tác giải phóng mặt bằng. Các cơ quan chuyên môn của huyện khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ thủ tục thu hồi đất đai, thực hiện đo đạc kiểm đếm bảo đảm chính xác, xây dựng bộ tài liệu để tăng cường hoạt động truyền thông giải phóng mặt bằng các dự án, bố trí đủ quỹ đất tái định cư... Đặc biệt, các xã đẩy mạnh thời lượng tuyên truyền trên hệ thống phát thành cơ sở về cơ chế chính sách bồi thường, thông tin về dự án để tạo đồng thuận trong nhân dân ủng hộ dự án. Cùng đó, các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra giám sát quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng bảo đảm đúng quy định pháp luật. Cấp uỷ, chính quyền, người đứng đầu tăng cường hoạt động đối thoại với nhân dân liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thực hiện dự án… Đề nghị các chủ đầu tư, tăng cường phối hợp với huyện trong thực hiện giải phóng mặt bằng, cũng như tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.

Trong khuôn khổ hội nghị, UBND huyện Lộc Bình đã phát động đợt thi đua cao điểm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm của tỉnh từ nay đến hết tháng 5/2024.

 

Tin, ảnh: Lâm Anh – Trung tâm VHTT&TT Lộc Bình


Tác giả: Lâm Anh – Trung tâm VHTT&TT Lộc Bình

Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 1
Hôm nay : 94
Trong tháng : 26.695
Tất cả : 110.014