Công an huyện Lộc Bình triển khai Luật Căn cước

Từ ngày 1/7/2024, Luật Căn cước 2023 có hiệu lực thi hành với  nhiều điểm mới liên quan trực tiếp đến quyền lợi, nghĩa vụ của công dân. Để tạo thuận lợi cho người dân đến đăng ký cấp Thẻ căn cước mới, Công an huyện Lộc Bình đã tổ chức ra quân triển khai Luật Căn cước, cấp Thẻ căn cước cho tất cả các đối tượng từ 0 đến 6 tuổi và từ 6 tuổi trở lên.

Hiện nay trên địa bàn toàn huyện Lộc Bình có 21.428 nhân khẩu từ 0 tuổi đến dưới 14 tuổi. Để triển khai có hiệu quả Luật căn cước năm 2023, Công an huyện Lộc Bình đã xây dựng kế hoạch triển khai thi hành Luật Căn cước, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền những nội dung cơ bản của Luật Căn cước; những điểm mới trong Luật Căn cước và sự cần thiết  trong việc cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước, bảo quản, sử dụng thẻ căn Căn cước trong thực hiện các giao dịch dân sự giải quyết thủ tục hành chính và phục vụ cho việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân; quy định về đối tượng được cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước, hồ sơ, thủ tục, nơi tiếp nhận hồ sơ; thời gian hoàn chỉnh, các thức trả thẻ… đến nhân dân để từ đó giúp người dân hiểu rõ và xác định được những thay đổi nội dung mới trong Luật Căn cước có hiệu lực từ ngày 01/7/2023. Chị Âu Thị Truyền, Thôn Tằm Phiêng, xã Thống Nhất, huyện Lộc Bình nói “Căn cước công dân của tôi đã hết hạn, hôm nay tôi đến để cấp lại căn cước theo Luật mới, tôi cho rằng việc thu nhận sinh trắc học như mống mắt sẽ giúp thông tin cá nhân của tôi được bảo mật cao hơn, các giao dịch liên quan đến tiền bạc sẽ an toàn hơn”.

Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện thực hiện cấp căn cước

Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nên rất nhiều các phụ huynh đã đưa con, em trong độ tuổi từ 0 đến 6 tuổi và từ 6 đến dưới 14 tuổi và người trên 14 tuổi đã chủ động đến làm thủ tục cấp Căn cước tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của huyện. Kết quả, sau hơn 01 tháng triển khai thực hiện việc cấp thẻ Căn cước theo Luật Căn cước 2023, Công an huyện Lộc Bình đã thu nhận 1.173 trường hợp, trong đó 255 hồ sơ cấp thẻ Căn cước cho người dưới 6 tuổi; 245 hồ sơ cho người từ 6-14 tuổi; 673 hồ sơ cho người trên 14 tuổi.Bà Nông Thị Chắn, khu Nhà Thờ, thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình nói “Khi tôi được biết là cấp căn cước theo luật được cấp cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi, hôm nay tôi đưa các cháu đến để làm căn cước cho các cháu. Khi đến đuwọc các can bộ hướng dẫn tỷ mỉ và được làm rất nhanh gọn”. Thượng úy Hoàng Vĩnh Tâm, Cán bộ Đội cảnh sát quản lý hành chính về TTXH, Công an huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn cho biếtTrong quá trình cấp căn cước tại bộ phận một cửa của UBND huyện  Lộc Bình, bản thân tôi được Bộ Công an, UBND, Công an huyện trang biọ  các loại thiết bị phục vụ  cho công tác thu nhận hồ sơ, thu nhận sinh trắc học. Ngoài ra khi thực thiện đối với công tác cấp căn cước công dân, định danh điện tử thì Bản thân tôi và các đồng chí khác gặp khó khăn như người dân  chưa được thành thạo công nghệ số, thực hiện  các thủ tục qua dịch vụ công còn hạn chế”

Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện hướng dẫn sử dụng VNeID

Với tinh thần nhiệt huyết, tận tình, vì nhân dân phục vụ, cán bộ, chiến sĩ thực hiện việc cấp căn cước tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc tư vấn, hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ đúng quy trình, quy định; luôn đặt lợi ích của người dân trên hết, phối hợp chặt chẽ trong việc giải quyết thủ tục hành chính, nhằm trả kết quả chính xác, đúng thời gian quy định. Thiếu tá Nguyễn Ngọc Tuấn, Đội Trưởng, Đội cảnh sát quản lý hành chính về TTXH, Công an huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn cho biết“Trong thời gian tới, để thực hiện hiệu quả Luật Căn cước năm 2023, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH - Công an huyện tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo Công an huyện, UBND huyện chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền về những điểm mới của Luật Căn cước, các tiện tích của Căn cước, đặc biệt là Căn cước điện tử trong thực hiện các thủ tục giao dịch hành chính. Mặt khác, trong quá trình thực hiện việc thu nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước, chúng tôi sẽ rút ra những khó khăn, vướng mắc, kịp thời tham mưu cho lãnh đạo Công an huyện cũng như Công an cấp trên có biện pháp khắc phục, đảm bảo phục vụ tốt nhất cho Nhân dân”.

Luật Căn cước 2023 đi vào cuộc sống sẽ có ý nghĩa trong việc phát huy giá trị của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước, giá trị và tiện ích của thẻ căn cước, căn cước điện tử trong phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ về chuyển đổi số theo mục tiêu của Đề án 06 của Chính phủ. Vì vậy cùng với sự nỗ lực của Công an huyện Lộc Bình, mỗi người dân hãy phát huy quyền của mình, tự giác đi làm Thẻ căn cước khi đến tuổi và tuân thủ theo yêu cầu của Luật Căn cước 2023.

LÝ LÊ- Trung tâm VH,TT và TT huyện Lộc Bình

Tác giả: Lý Lê, Trung tâm VH, TT và TT huyện