Tòa án nhân dân huyện Lộc Bình xét xử vụ án về “Trộm cắp tài sản”

Ngày 25/9/2024, Tòa án nhân dân huyện Lộc Bình mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo  Vi Văn Thưởng, sinh 16/12/1986; nơi đăng ký thường trú và chỗ ở: Khu Na Dương, thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình. Vi Văn Lộc, sinh 07 /7/ 1992; nơi đăng ký thường trú và chỗ ở: Khu 3 Khòn Tòng, thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình về tội trộm cắp tài sản; Mã Thị Phượng, sinh14/ 4/ 1980, nơi đăng ký thường trú và chỗ ở: Khu 4, thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn về tội tiêu thụ tài sản do người trộm cắp mà có được quy định tại khoản 1 Điều 173 của Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng khoảng 18 giờ 30 phút ngày 14/5/2024, Vi Văn Thưởng gặp Vi Văn Lộc ở cổng ga đường sắt Na Dương, Vi Văn Lộc hỏi "Có biết chỗ nào lấy sắt không, Vi Văn Thưởng trả lời: “Ở chỗ đang thi công công trình nhiệt điện Na Dương II có nhiều cây thép để ở đó”. Cả hai người đồng ý đến chỗ tập kết sắt của Công ty Cổ phần xây dựng Nhà Nhẹ (đơn vị thi công công trình Nhà máy Nhiệt điện II Na Dương) để lấy trộm sắt. Đến nơi, quan sát xung quanh không có ai canh gác, bảo vệ, hai bị cáo liền lấy trộm mỗi người 03  thanh giằng thép V4, mỗi thanh dài 06m rồi vác lên đồi cây cách đó khoảng 70m cất giấu, sau đó quay lại tiếp tục lấy trộm thêm mỗi người 03 thanh thép có đặc điểm tương tự rồi lại vác lên đồi tập kết. Tại điểm cất giấu thép trộm cắp, cả hai cùng nhau vác 12 thanh thép vừa trộm cắp được đến nhà Mã Thị Phượng ở cách đó khoảng 20 m để bán. Mặc dù Vi Văn Thưởng không nói gì, Mã Thị Phượng vẫn mua trong khi biết những tài sản Vi Văn Thưởng và Vi Văn Lộc bán này đều do trộm cắp mà có, nhưng Mã Thị Phượng  vẫn và mua cân tổng trọng lượng 12 thanh giằng thép V4 là 150kg, Mã Thị Phượng trả cho Vi Văn Lộc số tiền 1.050.000 đồng. Ra về Vi Văn Thưởng và Vi Văn Lộc lấy 50.000 đồng mua thuốc lá, mua nước, còn lại 1.000.000 đồng thì Vi Văn Lộc và Vi Văn Thưởng chia nhau mỗi người 500.000 đồng, số tiền trên cả hai đã tiêu xài cá nhân hết.

Toàn cảnh xét xử 3 bị cáo

Tại phiên toà 03 bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, bị cáo Ma Thị Phượng, nhận tội tiêu thụ tài sản trộm cắp do phạm tội mà có; Bị cáo Vi Văn Thưởng và bị cáo Vi Văn Lộc thừa nhận phạm tội trộm cắp tài sản.

Kết thúc phiên toà Hội đồng xét xử căn cứ vào bản cáo trạng luận tội của VKSND huyện và lời nhận tội của các bị cáo tại toà cho thấy hành vi trên của bị cáo Vi Văn Thưởng; Vi Văn Lộc; Ma Thị Phượng là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp đến quyền sỡ hữu tài sản của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Hội đồng xét xử tuyên phạt: Bị cáo Vi Văn Thưởng, 01 năm 4 tháng tù; bị cáo Vi Văn Lộc, 1 năm 8 tháng tù;  bị cáo Ma Thị phương 20 tháng tù án treo.

Thanh Hiền

Tác giả: Thanh Hiền, Trung tâm VH, TT và TT huyện