A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trực tiếp kiểm sát Thi hành án hình sự tại xã Tú Đoạn

Ngày 26/3/2024, tại UBND xã Tú Đoạn, Đoàn kiểm sát của Viện kiểm sát nhân dân huyện do đồng chí Trần Lệnh Hà, Phó Viện trưởng VKSND huyện làm Trưởng đoàn, đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại xã Tú Đoạn. Tham gia với đoàn có đồng chí Ma văn Điệp, Phó chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện. Làm việc với đoàn có Lãnh đạo UBND xã, Cán bộ và chiến sĩ công an xã Tú đoạn.

Sau khi nghe đồng chí Trưởng đoàn công bố Quyết định trực tiếp kiểm sát. Đoàn đã được nghe đại diện UBND báo cáo tình hình giám sát, giáo dục, quản lý người bị phạt tù nhưng cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ, tha tù trước thời hạn có điều kiện ở địa phương từ ngày 01/01/2022 đến ngày 29/2/2024, theo báo cáo hiện nay UBND xã đang quản lý 14 hồ sơ THAHS tại địa phương, Tiếp đó Đoàn kiểm sát đã tiến hành nghiên cứu, đối chiếu số liệu; hồ sơ, sổ sách và các tài liệu khác có liên quan.

Nhìn chung, Lãnh đạo UBND xã quan tâm, chỉ đạo thực hiện tốt quy định pháp luật liên quan việc giám sát, giáo dục, quản lý người bị phạt tù nhưng cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ, tha tù trước thời hạn có điều kiện tại địa phương. Qua kiểm sát, nhận thấy hồ sơ thể hiện đầy đủ giấy tờ liên quan theo quy định của Luật THAHS; Sau khi tiếp nhận hồ sơ từ Cơ quan Thi hành án hình sự huyện, Công an xã có phân công người trực tiếp quản lý, giám sát, giáo dục đối với người được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ, tha tù trước thời hạn có điều kiện; Thực hiện tốt việc báo cáo, tự nhận xét của người chấp hành án theo định kỳ; Trong quá trình giám sát, giáo dục không phát sinh các trường hợp người chấp hành án phạm tội mới,… Tuy nhiên qua kiểm tra, kiểm sát trực tiếp đoàn đã chỉ ra một số tồn tại và hạn chế trong công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng xã, thay mặt Lãnh đạo UBND xã đã tiếp thu và thống nhất cao nội dung kết luận trực tiếp kiểm sát, của đoàn đúng với tình hình thực tế tại địa phương.

Đồng chí Trần Lệnh Hà, Phó Viện trưởng VKSND huyện phát biểu kết luận tại buổi kiểm sát.

Phát biểu kết luận đồng chí Trần Lệnh Hà, Phó Viên trưởng VKSND huyện đề nghị. Để công tác thi hành án hình sự tại UBND xã đảm bảo đúng quy định pháp luật, Viện kiểm sát nhân dân huyện yêu cầu đối với UBND xã Tú Đoạn thời gian tới: Tiếp tục chỉ đạo sâu sát hơn nữa đối với cán bộ tham mưu làm công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng, đồng thời thường xuyên nâng cao tinh thần trách nhiệm đối cán bộ làm công tác thi hành án hình sự. Để nhằm phát huy những kết quả đạt được, đồng thời cần khắc phục những hạn chế mà Đoàn kiểm sát đã chỉ ra.

Đồng chí nhấn mạnh: Công tác kiểm tra, kiểm sát của VKSND huyện, là công việc thường xuyên nhằm phòng ngừa: Khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra ở nhà tạm giữ, Trại tạm giam và Trại giam, xét thấy cần phải kiểm sát, thì phải tiến hành bất kỳ thời gian nào, không kể là ngày hay đêm, miễn là khi kiểm sát viên khi nhận được nguồn thông tin đáng tin cậy, có cơ sở để xác định là có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng ở nơi giam giữ như. Người chấp hành án phạt tù trốn, phạm tội mới, chết do tai nạn lao động hoặc dịch bệnh, chết bất thường không rõ nguyên nhân, tự tử chết... Sau khi kiểm sát phải có kết luận bằng văn bản xác đinh nguyên nhân và hậu quả (nếu có) do hành vi vi phạm pháp luật gây ra…vv.

 

Thanh Hiền


Tác giả: Thanh Hiền, Trung tâm VH, TT và TT huyện

Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 3
Hôm nay : 133
Trong tháng : 26.734
Tất cả : 110.053