VKSND huyện Lộc Bình trực tiếp kiểm sát Công tác thi hành án hình sự tại UBND xã Mẫu Sơn

Ngày 18/7/2024, VKSND huyện Lộc Bình phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, Công an huyện tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự tại UBND xã Mẫu Sơn.

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo UBND xã Mẫu Sơn đã báo cáo với Đoàn kiểm sát về tình hình chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án hình sự tại địa phương quản lý, thời gian từ ngày 01/12/2024 đấn 30/6/2024. Sau khi nghe báo cáo, Đoàn kiểm sát đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, sổ sách liên quan đến công tác thi hành án hình sự tại UBND xã Mẫu Sơn. Qua kiểm tra, đối chiếu số liệu, báo cáo của UBND xã Mẫu Sơn, cho thấy phù hợp với kết quả theo dõi kiểm sát các trường hợp thi hành án hình sự tại cộng đồng trên địa bàn xã của Viện kiểm sát nhân dân huyện Lộc Bình. Cụ thể: Về án cải tạo không giam giữ 01 bị án, đang theo dõi: 01 bị án. Về hệ thống sổ sách quản lý UBND xã đã mở các loại sổ sách theo quy định, tương ứng với loại bị án, các loại sổ sách được ghi chép, cập nhật đầy đủ, kịp thời.Về hồ sơ quản lý, giám sát, giáo dục trong kỳ, tiếp nhận 01 hồ sơ thi hành án mới từ Cơ quan THAHS Công an huyện Lộc Bình. Tổng số hồ sơ Đoàn kiểm sát trực tiếp kiểm tra là 01 hồ sơ (hiện đang theo dõi). Tiếp đó Đoàn tiến hành kiểm sát việc chấp hành pháp luật trong công tác tiếp nhận, phân loại giải quyết ban đầu tố giác, tin báo về tội phạm đối với đối với Công an xã Mẫu Sơn.

Toàn cảnh buổi trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án hình sự

tại UBND xã Mẫu Sơ

Qua đó nhận thấy, UBND xã và Công an xã Mẫu Sơn đã cơ bản thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ thi hành án theo quy định của Luật thi hành án hình sự, cụ thể: Đã tiếp nhận đầy đủ hồ sơ thi hành án hình sự do Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện bàn giao; phân công người trực tiếp giám sát, giáo dục đối với bị án; Xây dựng báo cáo thường kỳ việc quản lý, theo dõi các bị án cho Cơ quan THAHS nắm; có nhận xét, đánh giá quá trình rèn luyện của các bị án tại địa phương; công tác giám sát, giáo dục được chú trọng, quan tâm...

Kết luận tại buổi làm việc, thay mặt Đoàn kiểm sát, đồng chí Trần Lệnh Hà, Phó Viện trưởng phụ trách VKSND huyện Lộc Bình, đã ghi nhận những kết quả đã đạt được của UBND xã, đồng thời đề nghị Lãnh đạo UBND xã Mẫu Sơn cần tăng cường hơn nữa công tác chỉ đạo, kiểm tra công tác thi hành án hình sự tại địa phương; bộ phận tham mưu cần nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình được phân công để kịp thời tham mưu với Chủ tịch UBND xã thực hiện tốt hơn nữa công tác giám sát, quản lý, giáo dục người chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ trong thời gian tới, góp gần nâng cao hiệu quả công tác thi hành án hình sự và công tác tiếp nhận, phân loại giải quyết ban đầu tố giác, tin báo về tội phạm trên địa bàn theo đúng các quy định của pháp luật.

Đặng Hùng, Trung tâm Văn hóa, thể thao và Truyền thông

Trong tháng : 177