HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ “XÂY DỰNG TRƯỜNG MẦM NON LẤY TRẺ LÀM TRUNG TÂM” VÀ “TĂNG CƯỜNG TIẾNG VIỆT CHO TRẺ EM MẦM NON VÙNG DÂN TỘC THIỂU SỐ” TRÊN CƠ SỞ TIẾNG MẸ ĐẺ CỦA TRẺ NĂM HỌC 2023 - 2024

Ngày 22/02/2023, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lộc Bình tổ chức Hội thảo chuyên đề “Xây dựng trường Mầm non lấy trẻ làm trung tâm” và “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em vùng dân tộc thiểu số” trên cơ sở tiếng mẹ đẻ của trẻ năm học 2023 – 2024 tại trường Mầm non Tam Gia. Dự và chỉ đạo có đồng chí Nông Thị Thu, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện; Hiệu trưởng các trường, giáo viên và viên chức hỗ trợ Bộ phận Chuyên môn Mầm non.

Nhằm phát huy những kết quả đã đạt được trong triển khai, thực hiện Chuyên đề, Đề án; tạo điều kiện để cán bộ quản lý, giáo viên có cơ hội học tập trao đổi, kinh nghiệm trong công tác triển khai, chỉ đạo và tổ chức các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ; nhằm tìm kiếm, chia sẻ, lan tỏa những giá trị tích cực, những kinh nghiệm trong việc chỉ đạo, thực hiện, động viên đội ngũ quản lý, giáo viên, nhân viên các đơn vị không ngừng đổi mới, sáng tạo, giúp tích lũy cho giáo viên những kiến thức thiết thực và từ đó trang bị các kỹ năng cần thiết để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện, tạo ra các động lực bên trong để giáo viên tự thay đổi, tự chuyển hóa bản thân để trở nên hoàn thiện hơn, sáng tạo hơn.

Một số hình ảnh tại buổi Hội thảo

Buổi hội thảo chuyên đề nhận được sự tham gia đông đủ các đồng chí cán bộ quản lý, giáo viên và phụ huynh. Tại hội thảo, các đồng chí cán bộ, giáo viên và phụ huynh được dự giờ các hoạt động như dự giờ hoạt động Tăng cường tiếng Việt: Làm quen cụm từ “Hoa đào Mẫu Sơn”, “Lễ hội Đình Pò Khưa”, “Nhảy sạp”; Dự hoạt động thuộc lĩnh vực Phát triển thẩm mỹ: Âm nhạc “Quê hương tươi đẹp” cho Đối tượng trẻ 5-6 tuổiTham luận Công tác chỉ đạo, triển khai xây dựng môi trường và tổ chức các hoạt động tăng cường tiếng Việt cho trẻ người DTTS trên cơ sở tiếng mẹ đẻ. Các hoạt động được giáo viên chuẩn bị chu đáo từ khâu soạn giáo án, chuẩn bị đồ dùng, đồ chơi phong phú, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương đến hình thức tổ chức sinh động, sáng tạo, hấp dẫn, gây hứng thú cho trẻ. Đặc biệt các hoạt động đều đảm bảo theo quan điểm Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm và tăng cường tiếng Việt cho trẻ vùng dân tộc thiểu số.

Sau khi dự giờ các hoạt động học, các đồng chí cán bộ quản lý, giáo viên tổ chức thảo luận, thống nhất các nội dung liên quan đến thực hiện Chuyên đề và giải đáp các ý kiến thắc mắc, thống nhất các nội dung và giải pháp thực hiện cho các hoạt động.

Hà Trang, Trung tâm VH, TT&TT Lộc Bình

Tác giả: Hà Trang, Trung tâm VH, TT và TT huyện