KHAI GIẢNG LỚP TRUYỀN DẠY VĂN HÓA PHI VẬT THỂ TẠI XÃ SÀN VIÊN

Ngày 11/9/2024, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Lộc Bình tổ chức khai giảng lớp truyền dạy văn hóa phi vật thể tại xã Sàn Viên.

Theo kế hoạch, các học viên sẽ được học lý thuyết và thực hành trong 20 ngày với nội dung cơ bản về: Công tác Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc gắn với phát triển du lịch của địa phương; giới thiệu một số loại hình dân ca, dân vũ, nghi lễ tín ngưỡng dân gian cảu một số vùng miền, địa phương; các kỹ năng cơ bản về sử dụng đàn, hát then, hát dân ca, múa chầu then cổ và múa chầu cộng đồng. Đối với phần thực hành chủ yếu sử dụng phương pháp truyền tay, truyền miệng để thực hiện việc hướng dẫn, truyền dạy và học luyện các thể loại gắn với các bài tập đàn, tập hát và học luyện những điệu múa cụ thể , phù hợp đặc trưng với văn hóa địa phương.

Học viên nhận hỗ trợ trang phục và đàn tính tại lớp Khai giảng

Việc tổ chức lớp học nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Dự án 6 thuộc chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024. Đồng thời tạo ra sân chơi lành mạnh, tạo cơ hội giao lưu, trao đổi, học hỏi giữa các tầng lớp nhân dân và cùng gìn giữ, tôn vinh, quảng bá, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Tin, ảnh: Lâm Anh – Trung tâm VHTT&TT Lộc Bình

Tác giả: Lâm Anh – Trung tâm VHTT&TT Lộc Bình