Kiểm tra công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em tại huyện Lộc Bình

Ngày 19/7/2024, Đoàn công tác liên ngành Sở Lao động, Thương binh - Xã hội; Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Văn hóa, Thể thao Du lịch, Tỉnh đoàn Lạng Sơn, do đồng chí Đàm Văn Chính, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh - Xã hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện các chương trình bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn huyện Lộc Bình năm 2024. Về phía huyện có đồng chí Hoàng Thị Thuý, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của huyện; đại diện lãnh đạo UBND xã Đồng Bục.

Đoàn kiểm tra điểm đặt biển cảnh báo nguy hiểm đuối nước cho trẻ tại xã Đồng Bục

Đồng chí Đàm Văn Chính, Phó Giám đốc sở Lao động, Thương binh - Xã hội tỉnh phát biểu kết luận

Đồng chí Hoàng Thị Thuý, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi kiểm tra

Theo báo cáo của UBND huyện Lộc Bình, toàn huyện hiện có 22.943 trẻ em dưới 16 tuổi (chiếm 26,34% dân số toàn huyện), trong đó trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt chiếm 0,85%; trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt là 19,87%. Trong 6 tháng đầu năm 2024, thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, UBND huyện đã ban hành văn bản hướng dẫn, đôn đốc đến 21/21 xã, thị trấn để triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác chuyên môn của từng ngành về lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc trẻ em; tổ chức các lớp học nâng cao kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước, xâm hại trẻ em. Cùng với đó, hiện nay 100% xã, thị trấn đều bố trí cán bộ kiêm nhiệm thực hiện công tác trẻ em; 100% thôn, khu phố có cộng tác viên dân số làm công tác trẻ em. Nhờ đó, các chế độ, chính sách liên quan đến trẻ em trên địa bàn được thực hiện kịp thời, đảm bảo theo quy định.

Sau khi nghe báo cáo, các thành viên trong đoàn và UBND huyện Lộc Bình đã trao đổi, làm rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn huyện, tập trung vào một số nội dung như: công tác bảo đảm an toàn cho trẻ; thực hiện phòng chống tai nạn thương tích, đặc biệt là tai nạn đuối nước cho trẻ; công tác giám sát phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, phòng chống xâm hại trẻ em... trên cơ sở đó, thảo luận, đề xuất phương án để tổ chức thực hiện tốt các chương trình bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Hoàng Thị Thuý, Phó Chủ tịch UBND huyện đã tiếp thu ý kiến của các thành viên trong đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành của tỉnh. Trong thời gian tới, đồng chí tiếp tục chỉ đạo họp Ban chỉ đạo bảo vệ, chăm sóc trẻ em; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị bổ sung báo cáo, đưa ra những giải pháp khắc phục, hạn chế tồn tại để trong thời gian tới thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn huyện đạt được hiệu quả.

Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Đàm Văn Chính, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh - Xã hội tỉnh đã ghi nhận những nỗ lực cố gắng của huyện Lộc Bình trong thời gian qua. Đồng thời đồng chí đề nghị trong thời gian tới huyện Lộc Bình cần tiếp tục kiểm tra rà soát lại các khu vực đặt biển cảnh báo nguy hiểm cho trẻ, có kế hoạch khắc phục các điểm nguy hiểm có nguy cơ xảy ra tai nạn thương tích trẻ em trên địa bàn huyện; tuyên truyền xây dựng nhà an toàn cho trẻ em ở các hộ gia đình có trẻ nhỏ; đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền về Luật Trẻ em và các văn bản hướng dẫn của cấp trên; thực hiện tốt công tác kiểm tra giám sát phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, phòng chống xâm hại trẻ em; quan tâm bố trí thêm nguồn lực, huy động xã hội hóa trong công tác phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em.

Trước đó, đoàn đã đi kiểm tra một số điểm có nguy cơ xảy ra tai nạn thương tích, đuối nước trên địa bàn xã Đồng Bục./.

Trần Lương - Trung tâm VH,TT&TT Lộc Bình

Tác giả: Trần Lương, Trung tâm VH, TT và TT huyện