Khai mạc lễ hội Đình Vằng Khắc và đón bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh Đình Khau Ngòa

Ngày 24/5/2024 (tức 17 tháng 4 âm lịch), UBND xã Thống Nhất tổ chức khai mạc lễ hội Đình Vằng Khắc và đón bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh Đình Khau Ngòa, xã Thống Nhất, huyện Lộc Bình. Dự có đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Đoàn Thu Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Lộc Bình; đồng chí Trịnh Tuấn Đông, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số phòng, ban, ngành của huyện, Nhân dân trên địa bàn xã và du khách thập phương.

Đại biểu dự buổi dự chương trình

Lễ hội Đình Vằng Khắc được tổ chức hằng năm vào hai ngày 17/4 và 18/4 âm lịch, Đình Vằng Khắc xưa có tên là Khắc Uyên, thuộc thôn Khòn Chả, xã Vân Mộng (nay là xã Thống Nhất), huyện Lộc Bình, nằm trên một quả đồi thấp bên cạnh bờ sông Kỳ Cùng. Theo các tài liệu lịch sử, đình được xây dựng vào thời Lê Cảnh Hưng khoảng từ năm 1740 – 1768, đây là ngôi đình độc đáo, điển hình cho tín ngưỡng thờ thần sông (thần Giao Long) của người dân Xứ Lạng. Đình đã được Chủ tịch UBND tỉnh xếp hạng di tích cấp tỉnh theo Quyết định số 41/2002/QĐ-UBND ngày 02/10/2002.

Dịp này, các đại biểu, Nhân dân và du khách đã được nghe công bố Quyết định số 2214/QĐ-UBND ngày 26/12/2023 của UBND tỉnh về việc xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Khau Ngòa, xã Thống Nhất. Được biết, Đình Khau Ngòa cách Đình Vằng Khắc 1,5 km và là di tích kiến trúc nghệ thuật có nhiều giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học và thẩm mỹ đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và cân bằng đời sống tâm linh của Nhân dân trong vùng và du khách thập phương.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh cho xã Thống Nhất

Tại đây, đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã trao bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh Đình Khau Ngòa, xã Thống Nhất, huyện Lộc Bình cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thống Nhất./.

Lâm Anh – Trung tâm VHTT&TT Lộc Bình

Tác giả: Lâm Anh – Trung tâm VHTT&TT Lộc Bình