A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai mạc lễ hội Đình Vằng Khắc

Tối ngày 04/6/2023, tức ngày 17 tháng 4 âm lịch, UBND xã Thống Nhất, huyện Lộc Bình phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Lộc Bình tổ chức khai mạc Lễ hội Đình Vằng Khắc tại thôn Khòn Chả xã Thống Nhất, huyện Lộc Bình. Dự lễ khai mạc có đồng chí Đoàn Thị Loan, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy thành phố Lạng Sơn, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, cùng lãnh đạo một số sở ban ngành của tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Hoàng Văn Thuận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Hoàng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện, UBND các xã, thị trấn và đông đảo bà con Nhân dân, du khách tham dự Lễ hội.

Đình Vằng Khắc, xã Thống Nhất là một trong những ngôi Đình có niên đại rất sớm của tỉnh Lạng Sơn. Theo sắc phong còn lưu giữ, Đình Vằng Khắc được xây dựng vào thời Lê Cảnh Hưng khoảng từ năm (1740 - 1768), hiện còn lưu giữ được khá nhiều di vật quý như bức chạm trổ, các bức đại tự, bức tượng gỗ nhỏ tạc hình ông quan trên nền gỗ mộc và 06 sắc phong, Đình được đánh giá có giá trị cao về mặt lịch sử, mỹ thuật, tôn giáo tín ngưỡng và thật sự là một di tích quý giá trong kho tàng di sản văn hoá Xứ Lạng. Ngày 02/10/2002 Đình Vằng Khắc đã được công nhận xếp hạng di tích cấp tỉnh.

Lễ hội Đình Vằng Khắc đã trở thành một hoạt động sinh hoạt tâm linh không thể thiếu của Nhân dân xã Thống Nhất được diễn ra ngày 17 và 18 tháng 4 âm lịch hàng năm. Đặc biệt, Lễ hội có nghi lễ "Rước thần sông" rất độc đáo, tổ chức rất quy củ vào sáng ngày 17/4 và đưa vào chiều 18/4 âm lịch. Có thể nói đây là một nghi lễ rất độc đáo và đến nay vẫn còn lưu giữ được, nghi thức này đã trở thành điểm nhấn đầy ấn tượng thu hút đông đảo Nhân dân đến dự hội. Tạo nên bản sắc văn hoá truyền thống đáng tự hào của người dân xã Thống Nhất, huyện Lộc Bình nói riêng và của Xứ Lạng nói chung.

Tại lễ hội, các đại biểu, Nhân dân và du khách được thưởng thức chương trình nghệ thuật do các ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên của Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh, Trung tâm Văn hóa thành phố Lạng Sơn, Câu lạc bộ hát then xã Khánh Xuân, Câu lạc bộ sinh hoạt văn hoá, văn nghệ xã Thống nhất, học sinh Trường THCS Vân Mộng biểu diễn với các tiết mục ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước, hát then, sli, lượn, xlắng cọ…góp phần tạo không khí vui tươi cho Nhân dân và du khách dự lễ hội./.

 

Nông Vân - Trung tâm VHTT&TT huyện

 

Một số tiết mục văn nghệ tại Lễ khai mạc Lễ hội Đình Vằng Khắc

 

 1_140.jpg

Tiết mục biểu diễn hát then của Câu lạc bộ xã Khánh Xuân

 

2_48.jpg

Tiết mục biểu diễn của Trung tâm Văn hóa thành phố Lạng Sơn

 

Tiet mục bieu dien cua Trung tam van hoa NT tỉnh.jpg

Tiết mục biểu diễn của Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh

 

tiet muc dan toc san chi.jpg

Tiết mục biểu diễn của Câu lạc bộ sinh hoạt văn hoá, văn nghệ xã Thống nhất


Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 7
Hôm nay : 309
Trong tháng : 47.841
Tất cả : 47.910