A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Minh Hiệp tổ chức Lễ hội Nà Thì – Nà Kẹt

Ngày 18/02/2024, UBND xã Minh Hiệp tổ chức Lễ hội Nà Thì – Nà Kẹt, đây là lễ hội truyền thống của xã được diễn ra vào ngày mùng 9 tháng Giêng hàng năm. Dự có đồng chí Hoàng Thị Luyến, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện; lãnh đạo các xã Khánh Xuân, Thống Nhất, Hữu Lân huyện Lộc Bình; xã Vân An huyện Chi Lăng cùng Nhân dân trong và ngoài xã.

Toàn cảnh khai mạc Lễ hội

Tiết mục hát then xã Minh Hiệp

 Năm 2024, Lễ hội Nà Thì - Nà Kẹt được xã Minh Hiệp tổ chức với quy mô lớn sau khi sáp nhập 2 xã Minh Phát và Hiệp Hạ. Nguồn gốc của Lễ hội, khi mới thành lập ngôi đình làng thôn Nà Kẹt (nay là thôn Liên Thôn 1, của xã Hiệp Hạ và thôn Nà Thì của xã Minh Phát trước đây, 2 thôn cùng nhau đóng góp công sức để gây dựng lên ngôi đình, hàng năm đóng góp vật chất và phân công nhiệm vụ để thờ cúng, địa điểm ngôi đình ở ngay mỏm đồi đối diện nhà văn hóa, hiện nay vẫn còn gốc chân tường và vẫn còn gốc tích cây đa). Đường phân định ranh giới hành chính giữa 2 xã Minh Phát và Hiệp Hạ thẳng qua giữa ngôi đình, chia đôi ngôi đình, do đó đối với người dân xã Hiệp Hạ cũ gọi hội này là Tổng Nà Kẹt, còn đối với người dân thôn Nà Thì xã Minh Phát cũ gọi hội này là Tồng Nà Thì. Hiện nay thực hiện đề án sắp xếp lại các thôn và sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, tên thôn Nà Kẹt và tên hai xã Hiệp Hạ và Minh Phát không còn tồn tại mà sáp nhập thành xã Minh Hiệp. Vì vậy để thế hệ con cháu sau này biết được nguồn gốc của lễ hội, xã Minh Hiệp đã quyết định lấy tên hội là Lễ hội Nà Thì – Nà Kẹt.

Lãnh đạo UBND xã Minh Hiệp đánh trống khai hội

Tại lễ hội, UBND xã Minh hiệp đã tổ chức các hoạt động đặc trưng các dân tộc trên địa bàn xã như: Hát cỏ lẩu dân tộc Nùng; hát lượn dân tộc Tày; tổ chức các hoạt động, trò chơi dân gian như: Múa sạp, đi cà kheo, lảy cỏ, cờ tướng, tung còn…

 

 

Lý Lê – Trung tâm VH, TT và TT huyện


Tác giả: Lý Lê, Trung tâm VH, TT và TT huyện

Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 4
Hôm nay : 103
Trong tháng : 26.704
Tất cả : 110.023