A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Rộn ràng hát sli, lượn hội 26/3 (âm lịch) tại thị trấn Lộc Bình

Ngày 04/5/2024, lễ hội 26 tháng 3 âm lịch, được tổ chức tại thị trấn Lộc Bình, trên khắp các con đường hướng về trung tâm thị trấn, cầu mới tràn ngập sắc xanh chàm. Hàng nghìn lượt du khách đến để vui chơi, gặp gỡ và cất lên tiếng hát giao lưu tâm tình.

Đồng bào các dân tộc, du khách thập phương đến chơi hội

Dịp này, có rất đông bà con người Tày, Nùng, Dao,… từ các xã trong huyện, ngoài huyện và du khách thập phương đi chơi Hội để giao lưu, gặp gỡ, hát sli, lượn. Hát sli không cần nhạc cụ đệm hay vũ đạo đi kèm. Người ta có thể hát bất cứ lúc nào, chỗ nào, miễn là có đối tượng hát. Trước khi hát, họ phải bắt chuyện, hỏi thăm nhau, nếu thấy hợp thì hai bên sẽ đối đáp nhau qua những câu sli, lượn. Phần đông trong số này là người trung tuổi biết và thuộc khá nhiều câu hát và giỏi ứng đáp. Tùy vào từng người, từng không gian thì sẽ lựa chọn những câu đối đáp cho phù hợp. Nhưng về cơ bản những câu hát mang ý nghĩa như lời hỏi thăm sức khỏe, công việc, gia đình sau thời gian dài chưa gặp lại. Cùng với đó, đồng bào các dân tộc tranh thủ mang những món đồ tự thêu thùa, may vá được đến bày bán. Những chiếc áo chàm, quần áo người Dao, mũ trẻ con đầy màu sắc, những sản vật do bà con nông dân tự nuôi trồng như: Gà làng, thịt lợn làng, các loại rau,… thu hút đông đảo người dân đến tham quan và mua bán.

Các nhóm nam, nữ giao lưu hát sli, lượn

Càng về chiều lượng du khách càng đông, tiếng hát sli, lượn càng bay cao, bay xa tạo nên bầu không khí rộn ràng, vui tươi, lan tỏa đến muôn nơi, mời gọi mọi người cùng đến chung vui sôi nổi, náo nhiệt./.

 

Hà Trang, Trung tâm VH, TT&TT Lộc Bình

 


Tác giả: Hà Trang, Trung tâm VH, TT và TT huyện

Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 4
Hôm nay : 944
Trong tháng : 22.450
Tất cả : 143.250