A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tưng bừng lễ hội Háng Đắp

Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi mừng Đảng, mừng xuân Giáp Thìn 2024. Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh Lạng Sơn về tổ chức Lễ hội hoa Đào Xứ Lạng và các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024 và kế hoạch của Ủy ban nhân dân huyện Lộc Bình về việc tổ chức Lễ hội Háng Đắp, thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình năm 2024. Trong 2 ngày  08/3/2024 và 9/3/2024 (tức ngày 28 và 29 tháng Giêng), huyện Lộc Bình đã tổ chức Lễ hội truyền thống Háng Đắp, thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình xuân Giáp Thìn năm 2024, đây là lễ hội được diễn ra vào ngày cuối cùng của tháng giêng âm lịch.

Lộc Bình, mảnh đất biên cương của Tổ quốc, nơi áo giáp biên thùy, phên dậu non sông. Vùng đất được thiên nhiên ban tặng cho dãy núi Mẫu Sơn kì vĩ và nên thơ, ẩn chứa bao câu chuyện huyền thoại. Từ thủa cha ông ta khai thiên lập địa, trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, Lộc Bình đã trở thành miền đất lành cho bao thế hệ quần cư sinh tụ, một vùng đất nổi tiếng là quê hương của bốn mùa hoa trái ngọt lành. Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, cộng đồng các dân tộc huyện Lộc Bình luôn đoàn kết bên nhau, chung tay vun đắp, xây dựng quê hương, cùng nhau tạo dựng gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống bản địa mang đậm bàn sắc các dân tộc Tày, Nùng, Kinh, Dao, Sán Chỉ, Hoa vô cùng phong phú, đa sắc màu.

 Cứ mỗi độ xuân về, cây cối đua nhau đâm chồi nảy lộc trên khắp các thôn, khu phố lại rộn ràng vui tươi, tưng bừng và náo nhiệt, đắm chìm trong những lễ hội truyền thống. Trên địa bàn huyện Lộc Bình có 13 lễ hội, trong đó Lễ hội Háng Đắp, thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình diễn ra vào ngày cuối cùng của tháng giêng âm lịch để bắt đầu bước vào một vụ mùa sản xuất mới.

Năm nay đến với lễ hội, du khách không chỉ được thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề “Sắc xuân trên quê hương”, mà còn được tham quan trưng bày các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của địa phương và trang phục dân tộc truyền thống và trực tiếp tham gia các trò chơi, trò diễn như: Giao lưu nhảy sạp, thi đấu cờ tướng, lảy cỏ, thưởng thức ẩm thực.

Với một không gian độc đáo, đặc sắc Lễ hội Háng Đắp, thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình là nơi hội tụ, giao lưu các loại hình sinh hoạt văn hóa dân gian truyền thống với những câu hát Sli giao duyên tình tứ, câu hát Xắng Cọ sâu lắng, thiết tha trong ngày hội sẽ là cầu nối giúp các chàng trai, cô gái nói lên lời trao gửi yêu thương, gửi vào lòng mỗi du khách thập phương về đây trảy hội vui xuân với nỗi niềm luyến nhớ, mong ngày trở lại mảnh đất Lộc Bình xinh đẹp, thân thương... 

Lễ hội là cầu nối giữa quá khứ với hiện tại để cho thế hệ trẻ hôm nay hiểu được công lao to lớn của tổ tiên và thêm lòng tự hào về truyền thống quê hương, đất nước của mình; là sự kết tinh của một quá trình tiếp biến văn hóa lâu dài, bền bỉ; thể hiện ước mơ, nguyện vọng của cả một cộng đồng hướng về những điều tốt đẹp. Có thể coi tinh hoa văn hoá của một cộng đồng được lắng đọng trong lễ hội;  là sự thỏa mãn các nhu cầu về tín ngưỡng, tâm linh và giải trí. Đó cũng là nhu cầu giao lưu, học hỏi, sự đoàn kết, góp phần nâng cao đời sống văn hóa của cộng đồng dân cư. Với tinh thần đó, những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Lộc Bình luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác gìn giữ, bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội; coi đây là nhiệm vụ quan trọng, một trong những động lực tạo nên bản sắc và sức mạnh nội sinh trong quá trình phát triển của huyện. Tính đến nay, toàn huyện Lộc Bình có 21 di tích, trong đó có 01 điểm di tích được công nhận di tích cấp quốc gia; 12 điểm di tích được công nhận là di tích cấp tỉnh. Lộc Bình có bản sắc văn hóa đa dạng và phong phú với 13 lễ hội, trong đó có 08 Lễ hội truyền thống được diễn ra trong tháng Giêng. Đến với Lộc Bình, du khách sẽ được trải nghiệm những điểm du lịch gắn với di sản phong phú như: Khu Linh địa - đền cổ Mẫu Sơn, núi Phặt Chỉ, Trung tâm Khu du lịch Mẫu Sơn, khu du lịch sinh thái Thác Bản Khiếng và nhiều địa danh khác. Du khách đến với Lộc Bình những ngày đầu xuân còn được dự các Lễ hội để cùng hòa mình thưởng thức những làn điệu Then, Sli, lượn mượt mà, những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc trên địa bàn của huyện. Thông qua lễ Hội còn  góp phần bảo tồn, phát huy, quảng bá nét đẹp văn hóa truyền thống, vùng đất và con người Lộc Bình gắn với phát triển kinh tế, văn hoá, du lịch bền vững; đồng thời tạo không khí vui tươi, phấn khởi và động lực cho Nhân dân các dân tộc huyện, hăng hái thi đua tăng gia, sản xuất và kinh doanh.

Trong không khí của mùa xuân ngập tràn niềm vui, phấn khởi. Phát huy những thành tựu đã đạt được. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Lộc Bình tiếp tục đoàn kết, nỗ lực khát vọng vươn lên; mọi nguồn lực và tiềm năng phát triển Kinh tế, văn hoá, xã hội, Du lịch sẽ được huy động, khơi dậy và tỏa sáng  như: Khu kinh tế cửa khẩu Chi Ma, Khu du lịch Quốc gia Mẫu Sơn, Khu du lịch sinh thái thác Bản Kiếng; Mỏ than Na Dương. Công tác Lập quy hoạch đề xuất phát triển Dự án điện gió được thực hiện và thúc đẩy phát triển các sản phẩm hàng hóa nông, lâm nghiệp, ngư nghiệp đặc sản tiêu biểu của huyện…cùng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hội nhập cùng đất nước. Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Lộc Bình lần thứ XXIII, xây dựng quê hương Lộc Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh./.       

 

Lý Lê – Lâm Anh – Hà Trang, Trung tâm VH TT&TT Lộc Bình  

 

Một số hình ảnh tại lễ hội

Tiết mục giao lưu hát then

Tiết mục hát giao lưu xắng cọ

Người dân tham gia đẩy gậy

Các khu thôn tham gia kéo co              


Tác giả: Lý Lê – Lâm Anh – Hà Trang

Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 4
Hôm nay : 166
Trong tháng : 26.767
Tất cả : 110.086