Hội nghị Tập huấn mô hình sản xuất lúa mới vụ mùa năm 2024

Ngày 19/6/2024, Tại xã Khánh Xuân, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, UBND xã Khánh Xuân, phối hợp với Công ty cổ phần giống cây trồng Lạng sơn, tổ chức Hội nghị tập huấn mô hình sản xuất lúa mới vụ mùa năm 2024. Dự có đồng chí Ngô Trọng Thỉnh, Giám đốc Công ty cổ phần giống cây trồng Lạng sơn; đại diện lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện và Lãnh đạo UBND xã Khánh Xuân; cùng 60 hộ nông dân xã Khánh Xuân và xã Đồng Bục, tham gia tập huấn mô hình sản xuất lúa mới.

Đồng chí Ngô Trọng Thỉnh, Giám đốc Công ty cổ phần giống cây trồng Lạng Sơn, truyền đạt về kỹ thuật mô hình sản xuất lúa mới vụ mùa năm 2024.

Tại Hội nghị tập huấn các hộ nông dân tham gia mô hình sản xuất lúa mới được báo cáo viên Công ty cổ phần giống cây trồng Lạng sơn, truyền đạt về mô hình kỹ thuật giống lúa mới GS55 và CS15 như: Cách ngâm ủ giống; cách làm ruộng mạ, cách gieo mạ; thời gian tuổi mạ được cấy; mật độ cấy hàng cách hàng; chăm sóc bón phân theo thời gian lúa sinh trưởng; Cách làm cỏ và phòng trừ sâu bệnh, thời gian thu hoạch... Đặc tính của giống lúa mới này, thời gian sinh trưởng vụ hè thu khoảng 105 ngày, vụ mùa khoảng130 ngày có khả năng đẻ nhánh khoẻ và chịu rét tốt, cứng cây có khả năng chống đổ, chống chịu tốt bệnh bạc lá, Đạo ôn và bệnh Rầy nâu; thích ứng ruộng trồng được 02 vụ /năm và nhiều chân đất khác nhau, khi chín bông to dài hạt sếp sít, tỉ lệ hạt chắc, hạt gạo có mùi thơm nhẹ, cho năng suất trung bình 7- 8 tấn /ha.

Toàn cảnh hội nghị tập huấn mô hình kỹ thuật sản xuất lúa mới năm 2024 tại xã Khánh Xuân huyện Lộc Bình.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết, từ ngày 4/6/2024 đến 19/6/2024 đã tập huấn được tại 08 xã tham gia mô hình giống lúa mới năm 2024; với tổng diện tích 175 ha/08 xã; số giống lúa mới được cấp, trên 4 tấn, có trên 800 hộ gia đình nông dân tại 08 xã tham gia mô hình.Về kinh phí mô hình do ngân sách Nhà nước hỗ trợ 70%, nhân dân đối ứng 30%.

Qua lớp tập huấn, đã giúp cho các hộ nông dân tham gia mô hình sản xuất lúa mới, nâng cao kiến thức về quy trình thực hành sản xuất lúa theo tiêu chuẩn quy định. Từ đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân thay đổi phương thức sản xuất giống lúa truyền thống, qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm trồng lúa, tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn huyện.

Thanh Hiền, Trung tâm VH, TT&TT huyện