Ngày 25/6/2024, Chi cục Thống kê khu vực Lộc Bình - Đình Lập tổ chức Hội nghị tập huấn Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024. Tham dự có  Công chức Cục Thống kê tỉnh Lạng Sơn; lãnh đạo và công chức Chi cục Thống kê khu vực Lộc Bình-Đình Lập;  chuyên viên Phòng Lao động, Thương binh, Xã hội và Dân tộc phụ trách công tác dân tộc huyện; Văn Phòng - Thống kê, Điều tra viên các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh các đại biểu dự Hội nghị

Trong thời gian từ ngày 25/6/2024 đến ngày 27/6/2024, các đại biểu được  báo cáo viên của Chi cục Thống kê khu vực Lộc Bình-Đình Lập  giới thiệu phương án Điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 ; hướng dẫn phiếu điều tra như:  xác  định nhân khẩu thực tế thường trú; thông tin thành viên hộ ; thông tin chung, Y tế, Giáo dục, tình trạng hôn nhân; nhà ở, điều kiện sinh hoạt và nhu cầu vay vốn ; tình hình văn hoá xã hội và tiếp cận dịch vụ công;  hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm CAPI phiếu hộ ; giới thiệu phiếu xã dân tộc thiểu số,  phỏng vấn ; hướng dẫn sử dụng phần mềm điều tra phiếu xã.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận, trao đổi và được  báo cáo viên   giải đáp những vướng mắc, vấn đề phát sinh trong thực tế điều tra,  thu thập thông tin, qua đó giúp các điều tra viên được nâng cao kỹ năng sẵn sàng thực hiện tốt cuộc điều tra, đảm bảo kết quả thu thập thông tin khách quan, đầy đủ và chính xác…

Cuộc Điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 trên đia bàn huyện, nhằm giúp các cấp chính quyền địa phương cũng như Đảng, Quốc hội, Chính phủ điều hành, hoạch định chính sách dân tộc, qua đó phục vụ tốt hơn nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội toàn diện đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo kế hoạch cuộc điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024, huyện Lộc Bình có 72 địa bàn điều tra ở 21 xã, thị trấn. Thời gian điều tra phiếu hộ từ 01/7/2024 đến ngày 15/8/2024.

Trần Lương- Trung tâm VHTT&TT Lộc Bình

Tác giả: Trần Lương, Trung tâm VH, TT và TT huyện