HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TỔNG KẾT 15 NĂM VỀ “ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC BẢO HIỂM Y TẾ TRONG TÌNH HÌNH MỚI”

Sáng ngày 16/04/2024, Ban Cán sự Đảng Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 07/09/2009 của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác Bảo hiểm y tế trong tình hình mới theo hình thức trực tuyến. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Vũ Thanh Mai, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban chỉ đạo Đề án tổng kết Chỉ thị số 38-CT/TW; đồng chí Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Tại điểm cầu huyện Lộc Bình dự có đồng chí Nguyễn Thúy Khanh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy; đồng chí Trịnh Ngọc Dũng, Giám đốc BHXH huyện Lộc Bình, đại diện lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn của huyện.

Toàn cảnh buổi dự trực tuyến tại điểm cầu huyện Lộc Bình

Qua 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, BHXH Việt Nam đã chủ động trong công tác tham mưu, đề xuất với cơ quan Đảng, cơ quan quản lý nhà nước để huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc trong việc triển khai thực hiện chính sách BHYT; đến năm 2023 có 93,6 triệu người tham gia BHYT, tăng gấp 2,3 lần so với năm 2008, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 93,35% dân số. Đồng thời nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; đổi mới tác phong, thường xuyên cải tiến lề lối làm việc và phong cách phục vụ hướng tới làm hài lòng người dân; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, thực hiện có hiệu quả cải cách hành chính, tập trung vào việc đơn giản hóa các TTHC; ứng dụng Công nghệ thông tin trong thực hiện chế độ, chính sách BHYT; xây dựng hệ thống BHXH, BHYT hiện đại, chuyên nghiệp và hiệu quả cao nhằm tạo thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc tham gia và thụ hưởng chế độ BHYT. Thành lập và kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT cấp tỉnh, huyện, xã. Mở rộng hệ thống mạng lưới tổ chức dịch vụ làm đại lý thu; công tác truyền thông về chính sách, pháp luật BHYT được tiến hành thường xuyên, liên tục, kịp thời; công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra giám sát việc chấp hành pháp luật về BHYT được tăng cường thực hiện...

Các đại biểu dự trực tuyến tại điểm cầu huyện Lộc Bình

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Vũ Thanh Mai, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban chỉ đạo Đề án tổng kết Chỉ thị số 38-CT/TW, ghi nhận và biểu dương những kết quả trong triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm y tế của toàn ngành BHXH Việt Nam đã đạt được trong 15 năm qua. Đồng chí nhấn mạnh BHYT là chính sách xã hội quan trọng mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc đồng thời đề nghị: Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách về BHYT, Ban Cán sự Đảng và cán bộ toàn ngành BHXH Việt Nam tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế để chỉ ra tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm; đẩy mạnh công tác truyền thông, phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giao Trung ương và Ban Tuyên giáo các cấp triển khai, quán triệt để mỗi người dân, doanh nghiệp, hộ gia đình nhận thức sâu sắc về vai trò, tầm quan trọng của chính sách bảo hiểm y tế, thấy rõ quyền lợi thiết thân khi tham gia BHYT, từ đó hình thành ý thức tự nguyện, tự giác tham gia BHYT. Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra giám sát việc chấp hành pháp luật về BHYT trong triển khai thực hiện các quy định về bảo hiểm y tế; phối hợp chặt chẽ với ngành y tế nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT; quản lý hiệu quả, ngăn ngừa, chống lạm dụng, lãng phí Quỹ khám, chữa bệnh BHYT. Cơ quan BHXH các cấp cần chủ động nghiên cứu, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo hiểm y tế; kịp thời đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong BHYT.

Hà Trang, Trung tâm VH, TT&TT Lộc Bình

Tác giả: Hà Trang, Trung tâm VH, TT và TT huyện