Lộc Bình: Tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải ở cơ sở năm 2024

Trong hai ngày 17-18/10, UBND huyện Lộc Bình tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải ở cơ sở năm 2024 cho 400 học viên là cán bộ công chức Tư pháp - Hộ tịch các xã, thị trấn; Tổ trưởng Tổ hòa giải và các hòa giải viên trên địa bàn huyện.

Các đại biểu dự buổi tập huấn

Theo đó, các học viên được tập huấn về nghiệp vụ công tác hòa giải ở cơ sở với các nội dung về: Phạm vi và kỹ năng hòa giải ở cơ sở; nguyên tắc hòa giải ở cơ sở; quyền, nghĩa vụ của Tổ trưởng Tổ hòa giải, hòa giải viên; các bước tiến hành hòa giải; những khó khăn, vướng mắc thường gặp trong quá trình thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở... Đồng thời, triển khai một số văn bản pháp luật thường phát sinh những mâu thuẫn tranh chấp trong cộng đồng dân cư; kỹ năng giải quyết tình huống trong hòa giải ở cơ sở. Giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho các hòa giải viên; trang bị một số tài liệu pháp luật cho các hòa giải viên thường hay áp dụng tại cơ sở.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Thông qua Hội nghị, nhằm trang bị về kỹ năng, nghiệp vụ thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở, kiến thức pháp luật cho hòa giải viên; phát huy vai trò của hòa giải viên cơ sở trong việc giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ tại cơ sở, giữ gìn đoàn kết nội bộ trong Nhân dân, phòng ngừa hạn chế vi phạm pháp luật và góp phần bảo vệ an ninh trật tự tại thôn, khu phố. Đồng thời, tạo điều kiện cho tổ viên Tổ hòa giải gặp gỡ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm qua việc xử lý các tình huống cụ thể được đưa ra trong đợt tập huấn, góp phần nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

Hà Trang - Trung tâm VH, TT&TT Lộc Bình

Tác giả: Hà Trang - Trung tâm VH, TT&TT Lộc Bình