Kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 và tình hình xây dựng nông thôn mới tại xã Tam Gia

Ngày 06/9/2022, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 và tình hình thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Lộc Bình và xã Tam Gia. Cùng đi với Đoàn có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh. Làm việc với Đoàn về phía huyện có đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện;  đồng chí Hoàng Hùng Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các các cơ quan, đơn vị của huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND và các ban, ngành, đoàn thể của xã Tam gia.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 huyện Lộc Bình, công tác ứng phó và phòng, chống dịch trên địa bàn huyện đã được triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc theo quy định và chỉ đạo của cấp trên. Trong 8 tháng đầu năm 2022, toàn huyện 12.496 ca mắc Covid-19; công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 được tăng cường triển khai, đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng trên địa bàn. Tỷ lệ tiêm chủng vắc xin mũi 1 trên địa bàn huyện đạt 93,8%, tiêm mũi 2 đạt 88,8%; tiêm mũi 3 đạt 69,2%, tiêm mũi 4 đạt 17,5%.

Về thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đến thời điểm này, toàn huyện Lộc Bình có 06/19 đạt 19 tiêu chí; 01 xã đạt từ 15-18 tiêu chí; đạt từ 5-9 tiêu chí có 12 xã; có 01 xã đạt nông thôn mới nâng cao; tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng nông thôn mới của huyện năm 2022 ước tính khoảng trên 65,6 tỷ đồng. Qua rà soát, đánh giá Chương trình mục tiêu Quốc gia theo Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 08/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ, tổng số tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Lộc Bình là 222 tiêu chí, giảm 31 tiêu chí; trung bình đạt 11,68 tiêu chí/xã, giảm 1,64 tiêu chí/xã. Đối với xã Tam Gia được huyện chọn phấn đấu xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022. Với xuất phát điểm là xã biên giới vùng sâu vùng xa, đặc biệt khó khăn cả về kinh tế xã hội và cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn nên trong quá trình triển khai thực hiện xã gặp nhiều khó khăn. Đến nay xã đạt 09/19 tiêu chí, hiện còn 10 tiêu chí chưa đạt. Hiện nay phần lớn các tiêu chí liên quan đến xây dựng cơ sở hạ tầng như trường học gồm: Xây mới trường mầm non, trường tiểu học và trung học cơ sở, nhà văn hóa xã, nhà làm việc công an xã, sân chơi thể thao… trong đó, có một số công trình đang trong quá trình khởi công xây dựng.

đc ân phat biểu.jpg

Đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tiếp thu các ý kiến đóng góp của Đoàn kiểm tra tỉnh để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện tiếp tục phối hợp thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19, công tác tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho các đối tượng đạt hiệu quả; chỉ đạo quyết liệt trong tổ chức triển khai trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Lộc Bình, đặc biệt là đối với các tiêu chí chưa đạt của xã Tam Gia để xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022.

dc Quynh phat biểu_0.jpg

Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đồng chí  Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận đánh giá cao công tác phòng, chống dịch và công tác tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 của huyện Lộc Bình. Đồng chí đề nghị huyện Lộc Bình tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, khẩn trương mục tiêu kiểm soát dịch bệnh có hiệu quả để góp phần phục hồi và phát triển kinh tế; tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh và công tác tiêm phòng vắc xin Covid-19 trên địa bàn đạt hiệu quả. Về công tác xây dựng nông thôn mới, đồng Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Cấp ủy, chính quyền huyện Lộc Bình và xã Tam Gia cần quyết liệt hơn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các tiêu chí chưa đạt; tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tập trung cao độ triển khai các nhiệm vụ theo kế hoạch của huyện đã đề ra để đảm bảo hoàn thành mục tiêu đến hết năm 2022 xã Tam Gia đạt chuẩn nông thôn mới; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền mục đích yêu cầu của việc xây dựng nông thôn mới đến Nhân dân để tạo sự đồng thuận tham gia ủng hộ xây dựng nông thôn mới; tập trung chỉ đạo hoàn thiện các tiêu chí, đặc biệt là các công trình xây dựng trường học, nhà văn hóa, đường giao thông; triển khai khẩn trương công tác hỗ trợ phát triển sản xuất, xây dựng các mô hình sản xuất, lồng ghép các nguồn vốn các chương trình để phát huy hiệu quả, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn xã.

Trước buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra của UBND tỉnh, huyện đã đi kiểm tra thực tế công tác tiêm phòng vắc xin Covid-19, mô hình phát triển sản xuất và một số công trình hạ tầng xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Tam Gia./.

Lý Lê, Trung tâm VH,TT và TT huyện

Nguồn:locbinh.langson.gov.vn Sao chép liên kết