Thẩm định kết quả thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao tại xã Tĩnh Bắc và xã Khánh Xuân

Ngày 09/11/2023, Đoàn kiểm tra của Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch do đồng chí Phan Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn làm Trưởng đoàn đã tổ chức thẩm định kết quả thực hiện các tiêu chí số 6 và số 16 trong thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã Tĩnh Bắc; Tiêu chí số 6 và chỉ tiêu 13.7 trong xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã Khánh Xuân. Về phía huyện có đồng chí Hoàng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo và công chức Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện; đại diện lãnh đạo UBND và công chức phụ trách các tiêu chí nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao xã Tĩnh Bắc, xã Khánh Xuân.

z4867113033348_c9f275e69bf60d7238f4569f5e5321c3.jpg

Đoàn đã đi kiểm tra thực tế sân thể thao xã Tĩnh Bắc

Tại buổi thẩm định, Đoàn đã đi kiểm tra thực tế nhà văn hóa, sân tập thể thao thôn, sân thể thao xã đối với xã Tĩnh Bắc (xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mớii năm 2023) và xã Khánh Xuân (xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023). Theo báo cáo, kết quả thực hiện các tiêu chí số 6 về  “Cơ sở vật chất văn hóa” và tiêu chí số 16 “Văn hóa” đối với xã Tĩnh Bắc, đến nay xã đã xây dựng xong nhà văn hóa thôn; thôn bố trí được quỹ đất để san ủi làm sân thể thao đơn giản diện tích tối thiểu đủ 200m2 trở lên; san lấp được mặt bằng sân thể thao xã; phối hợi với Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện tiến hành đo đạc, đang hoàn thiện hồ sơ trình cấp tỉnh phê duyệt và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đối với xã Khánh Xuân thực hiện tiêu chí số 6 về “Cơ sở vật chất văn hóa” và Tiêu chí 13.7 “Có triển khai quảng bá hình ảnh điểm du lịch của xã thông qua ứng dụng Internet, mạng xã hội”, đến nay xã Khánh Xuân đang hoàn thiện nhà văn hóa xã; 11/11 nhà văn hóa thôn đã có nhà văn hóa đạt chuẩn nông thôn mới, UBND xã đã đăng tải các sản phẩm quảng bá du lịch của xã trên mạng thông tin điện tử của địa phương và trên mạng xã hội.

Tại buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra của Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch tỉnh Lạng Sơn, lãnh đạo UBND huyện Lộc Bình và các cơ quan liên quan của huyện đã tập trung thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí số 6 và số 16 trong thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Tĩnh Bắc; tiêu chí số 6 và chỉ tiêu 13.7 trong xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã Khánh Xuân. Qua thẩm định, đoàn kiểm tra của Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch đánh giá các tiêu chí số 6 về  “Cơ sở vật chất văn hóa” và tiêu chí số 16 “Văn hóa” trong thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới xã Tĩnh Bắc đạt; đánh giá tiêu chí số 6 và chỉ tiêu 13.7 trong xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã Khánh Xuân đạt.

z4867113007889_be05d3d71cc6c43a85d66549289d826c.jpg

Đồng chí Hoàng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại xã Tĩnh Bắc

Phát biểu tại buổi thẩm định, đồng chí Hoàng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo xã Tĩnh Bắc và xã Khánh Xuân nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các thành viên trong đoàn kiểm của Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch tỉnh Lạng Sơn đã chỉ ra; khẩn trương hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà văn hóa thôn.

z4867113028152_606acf090e88757f4dd4de0f8fa5abe7.jpg

Đồng chí Phan Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn phát biểu kết luận tại xã Tĩnh Bắc

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phan Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn đề nghị UBND xã Tĩnh Bắc có cam kết xác nhận của UBND huyện về việc hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà văn hóa xã, sân thể thao xã; các nhà văn hóa thôn, sân thể thao đơn giản của thôn, để hoàn thiện hồ sơ đảm bảo; đề nghị lãnh đạo UBND xã Tĩnh Bắc và xã Khánh Xuân chỉ đạo các Trưởng thôn huy động các hộ dân trong thôn giữ gìn vệ sinh môi trường; thường xuyên tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao để phát huy hiệu quả hoạt động của các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn xã; tăng cường công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tại địa phương.

Cũng tại buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra của Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch tỉnh Lạng Sơn đã kiểm tra chứng từ, hồ sơ đối với xã Tú Đoạn, Khuất Xá, Tĩnh Bắc, Tam Gia và Khánh Xuân về thực hiện các tiểu dự án thuộc Dự án số 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu  số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Lộc Bình./.

Trần Lương - Trung tâm VH,TT&TT Lộc Bình