Ngày 05/4/2024, HĐND huyện tổ chức Hội nghị giao ban giữa Thường trực Hội đồng nhân dân huyện với Thường trực Hội đồng nhân dân các xã, thị trấn quý I năm 2024. Dự và chỉ đạo có đồng chí Hoàng Văn Thuận, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Hứa Văn Cường, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện. Tham dự  Hội nghị có Trưởng ban, Phó Trưởng các ban của Hội đồng nhân dân huyện;Tổ trưởng tổ đại biểu Hội đồng nhân dân huyện; đại diện lãnh đạo các  phòng Tài chính - Kế hoạch, Nội vụ; Lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng HĐND và UBND huyện; Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân các xã, thị trấn.

Đồng chí Hoàng Văn Thuận, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện phát biểu kết luận tại Hội nghị

Trong quý I năm 2024, Hội đồng nhân dân và các cơ quan của HĐND huyện đã chủ động ban hành và triển khai các chương trình, kế hoạch công tác để chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các hoạt động của HĐND huyện năm 2024 theo nhiệm vụ, quyền hạn được giao; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị thực hiện đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả các chương trình, kế hoạch đã đề ra. Chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện tổ chức 01 kỳ họp chuyên đề HĐND huyện. Chỉ đạo, tổ chức các phiên họp Thường trực HĐND huyện để thảo luận, quyết định những vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của mình theo quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương; tổ chức được 01 phiên giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND huyện theo kế hoạch. Chỉ đạo, tổ chức được 05 cuộc kiểm tra và 02 cuộc giám sát chuyên đề theo kế hoạch. Tập trung chỉ đạo, kiểm tra, giám sát thường xuyên việc triển khai thực hiện các Nghị quyết HĐND huyện về mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; giám sát việc tuân theo Hiến pháp và pháp luật tại địa phương; giám sát việc thực hiện nghị quyết, kết luận, kiến nghị của các Đoàn giám sát; giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; giám sát đối với việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 đã được Tỉnh ủy phê duyệt; giám sát những vấn đề bức xúc, nổi lên trong đời sống kinh tế - xã hội của địa phương được nhiều đại biểu HĐND huyện và cử tri quan tâm.Thực hiện tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn thư của công dân theo quy định của pháp luật. Tham gia các hoạt động thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà các tập thể, cá nhân nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Chỉ đạo, điều hòa các Ban HĐND huyện, các Tổ đại biểu HĐND huyện triển khai các hoạt động giám sát, khảo sát, công tác tiếp công dân, tiếp xúc cử tri theo nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Hội đồng nhân dân các xã, thị trấn đã chủ động xây dựng và ban hành các chương trình, kế hoạch công tác năm 2024 để tổ chức các hoạt động theo nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024 mà Nghị quyết HĐND các xã, thị trấn đã đề ra. Tổ chức các phiên họp Thường trực HĐND thường kỳ theo quy định; thực hiện công tác tiếp công dân, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân; hoạt động kiểm tra, khảo sát, giám sát chuyên đề đã được quan tâm thực hiện. Quan tâm đến các điều kiện để đảm bảo cho hoạt động của HĐND các xã, thị trấn theo quy định .Chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức thành công 11 kỳ họp chuyên đề, thông qua 15 nghị quyết theo luật định. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thường lệ cuối năm 2023; xây dựng và ban hành kế hoạch tiếp xúc cử tri năm 2024 của HĐND các xã, thị trấn; chuẩn bị các điều kiện để tổ chức kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 của HĐND các xã, thị trấn, nhiệm kỳ 2021-2026 theo luật định.

Tại hội nghị, đại biểu các xã, thị trấn đã báo cáo tham luận về kinh nghiệm và giải pháp hoạt động kiểm tra của Thường trực HĐND thị trấn; về kinh nghiệm, giải pháp tổ chức hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND cấp xã; về kinh nghiệm và giải pháp tổ chức hoạt động tiếp xúc cử tri, giám sát việc giải quyết, trả lời những kiến nghị của cử tri của HĐND thị trấn; về kinh nghiệm, giải pháp thực hiện công tác chuẩn bị và tổ chức hoạt động kỳ họp HĐND cấp xã; về kinh nghiệm, giải pháp tổ chức truyền thanh trực tiếp chương trình, nội dung kỳ họp HĐND cấp xã.  Các Ban Hội đồng nhân dân huyện và Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân huyện và phòng chuyên môn của huyện đã tham gia phát biểu về tình hình, kết quả hoạt động của Hội đồng nhân dân cấp huyện, cấp xã quý I, Đồng thời đưa ra  những giải pháp hoạt động quý II năm 2024 thực hiện đạt hiệu quả.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Thuận, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện đã ghi nhận những kết quả hoạt động HĐND các cấp trong thời gian qua. Đồng thời, đồng chí đề nghị trong thời gian tới thường trực HĐND các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các Ban, các đại biểu HĐND xã triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đã đề ra. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan thống nhất ban hành thông báo dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp, chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thành công kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 theo luật định. Xem xét tổ chức các kỳ họp chuyên đề theo luật định để quyết định kịp thời những vấn đề quan trọng của địa phương. tiếp tục quan tâm tổ chức các phiên họp nghe giải trình và phiên chất vấn giữa hai kỳ họp HĐND xã. Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát thường xuyên; chỉ đạo, tổ chức các hoạt động kiểm tra, giám sát, khảo sát theo chuyên đề theo kế hoạch.

Trần Lương- Trung tâm VH,TT&TT Lộc Bình

Tác giả: Trần Lương, Trung tâm VH, TT và TT huyện