A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lộc Bình tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024

Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng: Là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người; là người thầy thắp sáng trong ta nguồn tri thức. Đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội loài người trên thế giới. Ngày 09/4/2024, tại nhà văn hóa xã Hữu Khánh, UBND huyện Lộc Bình phối hợp với Thư viện tỉnh tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024. Dự có đồng chí Hoàng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Hoàng Toàn, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh; lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện; Huyện đoàn; đại diện lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; lãnh đạo các trường học trên địa bàn huyện Lộc Bình; các thầy cô giáo và các em học sinh của trường TH và THCS Hữu Khánh.

Đánh giá cao tầm quan trọng của văn hóa đọc, trong kỳ họp lần thứ 28 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại Paris năm 1995, UNESCO đã quyết định chọn ngày 23/4 hàng năm làm “Ngày sách và bản quyền thế giới” nhằm tôn vinh văn hoá đọc, khuyến khích tất cả mọi người, nhất là giới trẻ khám phá niềm yêu thích đọc sách. Ngày 04/11/2021 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1862/QĐ-TTg về việc tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam vào ngày 21/4 hàng năm trên phạm vi toàn quốc.

Để hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, trong những năm qua huyện Lộc Bình đã triển khai hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam gắn với việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị và các ngày lễ lớn năm 2024 trong hệ thống cơ sở giáo dục, đào tạo, thư viện công cộng; lực lượng an ninh, quốc phòng; các sở, ban, ngành, các tổ chức hội, tổ chức chính trị - xã hội nhằm tạo sự hưởng ứng sâu rộng trong Nhân dân nhằm phát huy giá trị của sách, của văn hóa đọc trong cộng đồng; góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, phát huy những giá trị đạo đức, truyền thống hiếu học của dân tộc. Đồng chí Nông Văn Cao, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hữu Khánh, huyện Lộc Bình cho biết “ Để thực hiện tốt kế hoạch tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc lần thứ 3 năm 2024 do huyện tổ chức tại xã Hữu Khánh,  xã Hữu Khánh đã chỉ đạo cán bộ, công chức phối hợp với các cơ quan của huyện thực hiện chuẩn bị cho Ngày sách và Văn hóa đọc được diễn ra thành công tốt đẹp. Sau Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam này chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền đến cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn xã hiểu về Ngày sách và văn hóa đọc từ đó giúp cho bà con nhân dân nâng cao kiến thức, khoa học kỹ thuật và áp dụng sản xuất cũng như văn hóa ứng xử trong đời sống hàng ngày”.

Tại chương trình Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024, Ban Tổ chức chương trình trao tặng sách cho 10 học sinh của trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hữu Khánh. Tổ chức giao lưu tìm hiểu các kiến thức qua sách có thưởng. Cũng tại Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024, Trung tâm văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Lộc Bình và Thư Viện tỉnh Lạng Sơn tổ chức 02 điểm trưng bày và đọc sách với các thể thể loại như: Truyện, truyện tranh thiếu nhi, sách văn học, lịch sử, địa lý, khoa học tự nhiên; sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh; lịch sử cách mạng…phục vụ các độc giả. Các hoạt động lần này diễn ra nhằm cao nhận thức của nhân dân và học sinh về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; xây dựng thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức và cộng đồng. Em Ngô Thu Hoài học sinh lớp 9 trường TH&THCS Hữu Khánh cho biết “ Khi được tham gia ngày sách và văn hóa đọc năm nay, em cảm thấy sách giúp cho chúng em có nhiều kiến thức hơn, sách là một kho tàng tri thức giúp cho chúng ta trưởng thành, giúp cho ta có nhiều kiến thức hơn trong cuộc sống”.

Cùng với cả nước, trên địa bàn huyện Lộc Bình văn hoá đọc đã có những bước phát triển. Hiện nay toàn huyện có 01 thư viện huyện thuộc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông với trên 11.000 đầu sách, báo, tạp chí,… Hệ thống thư viện công cộng đã được đầu tư xây dựng, 100% số xã trên địa bàn huyện đã có tủ sách và các điểm bưu điện văn hoá xã. Bên cạnh đó là các hệ thống thư viện khác như: Thư viện trường học, phòng đọc sách của các đơn vị quân đội, công an, các cơ quan đơn vị, các nhà sách, cửa hàng sách trên địa bàn huyện cũng đã góp phần tạo cho công chúng được tiếp cận thường xuyên và dễ dàng hơn với sách. Tuy nhiên, để khơi dậy và nuôi dưỡng sự đam mê đọc sách, bên cạnh hệ thống thư viện, tủ sách của các cơ quan, đơn vị cũng rất cần mỗi gia đình, mỗi cá nhân chúng ta quan tâm đầu tư xây dựng tủ sách cho riêng mình, qua đó tạo lập được mối quan hệ thân thiện trong gia đình và xã hội thông qua sự chia sẻ về cách lựa chọn sách, trao đổi sách... Đồng chí Hoàng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình cho biết “ Để triển khai Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024, Ủy ban nhân dân huyện đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn đặc biệt là các đơn vị trường học hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc, nhằm tạo sự sức lan tỏa phong trào đọc sách và hình thành thói quen kỹ năng văn hóa đọc tới cán bộ công chức, viên chức nhân dân và đặc biệt là các em học sinh ở các đơn vị trường học”.

          Việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 nhằm khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, góp phần xây dựng xã hội học tập. Đây cũng là các hoạt động nhằm tôn vinh người đọc, người sáng tác, xuất bản, in, phát hành, thư viện, lưu giữ, sưu tầm, quảng bá sách và các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Việc tổ chức các hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2024 gắn với việc thiết thực chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước và hướng tới kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Bác - Nhà văn hóa, tư tưởng, nhà cách mạng lỗi lạc của nhân loại Hồ Chí Minh./.

Lý Lê – Trung tâm VH,TT và TT huyện

 

Một số hình ảnh tại Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024

Toàn cảnh Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 huyện Lộc Bình

 

Đồng chí Hoàng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024

 

Ban Tổ chức tặng sách cho học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hữu Khánh

 

Các đồng chí lãnh đạo huyện và độc giả tham quan gian trưng bày và đọc sách

 


Tác giả: Lý Lê, Trung tâm VH, TT và TT huyện

Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 1
Hôm nay : 910
Trong tháng : 22.416
Tất cả : 143.216