NGƯỜI DÂN HƯỞNG LỢI TỪ CÔNG TÁC CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH Ở SÀN VIÊN

Thời gian qua, từ việc chú trọng quan tâm, đẩy mạnh thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính đã giúp cho việc giải quyết các thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa, một cửa liên thông của xã Sàn Viên, huyện Lộc Bình được triển khai kịp thời, hiệu quả, đảm bảo tiến độ, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp mỗi khi đến đây để xử lý, giải quyết các thủ tục hành chính.

Sàn Viên hiện vẫn là một xã thuộc vùng 3 đặc biệt khó khăn của huyện Lộc Bình, toàn xã có 9 thôn bản với hơn 3000 nhân khẩu. Những năm gần đây, đời sống kinh tế - xã hội của người dân xã Sàn Viên đã ngày càng được cải thiện và nâng lên. Cùng với đó, để đáp ứng yêu cầu và nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp khi đến UBND xã để thực hiện, xử lý các công việc liên quan, Cấp ủy, chính quyền xã Sàn Viên đã  chú trọng quan tâm, đầu tư xây mới cơ sở vật chất khang trang, trình độ cán bộ công chức chuyên môn ngày càng được nâng cao. Xã cũng đã bố trí các cán bộ chuyên môn tại bộ phận một cửa, quan tâm hỗ trợ, hướng dẫn cho người dân và doanh nghiệp một cách tận tình, chu đáo, tạo được lòng tin của người dân với cấp ủy, chính quyền địa phương.

Nhân dân xã Sàn Viên thực hiện thủ tục hành tại bộ phận một cửa xã Sàn Viên

Chia sẻ với chúng tôi, anh Bế Văn Thanh, thôn Tà Lạn- Pò Nhàng, xã Sàn Viên nói: Người dân chúng tôi đến UBND xã để xử lý các thủ tục hành chính một cách rất nhanh gọn, được sự quan tâm và giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo, công chức xã nên là bà con cũng rất yên tâm khi lên UBND xã để xử lý công việc.

Chị Hà Thị Nhung, Công chức Văn phòng – Thống kê, UBND xã Sàn Viên, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn chia sẻ: Hiện nay bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã cơ bản đáp ứng được yêu cầu của người dân, phục vụ được kịp thời, nhanh chóng và hiệu quả, khi người dân đến giải quyết các thủ tục hành chính, được các bộ phận chuyên môn, công chức hướng dẫn các bà con thực hiện nhanh gọn và cắt giảm được thời gian, đối với công tác niêm yết, giải quyết các thủ tục hành chính được kịp thời và đầy đủ đúng theo quy định.

Công chức xã Sàn Viên thực hiện thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa

Để góp phần thực hiện hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, xã Sàn Viên cũng chú trọng quan tâm đầu tư, sửa chữa, nâng cấp về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực tại bộ phận một cửa, một cửa liên thông. Thường xuyên kiện toàn Bộ phận Tiếp nhận, trả kết quả và bố trí người làm việc tại Bộ phận theo đúng quy định; xã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp người dân cách lập tài khoản, tiếp nhận và giải quyết Thủ tục hành chính trên môi trường điện tử. Chỉ đạo công chức làm việc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả xã cập nhật đầy đủ hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính trên Hệ thống Một cửa điện tử của tỉnh. Qua đó, đảm bảo các hồ sơ đều được giải quyết theo đúng trình tự, thủ tục và quy định. Được biết, trong năm 2023, bộ phận một cửa của UBND xã Sàn Viên đã tiếp nhận trên 1110 hồ sơ, trong đó 100% số hồ sơ đều đã được giải quyết, với 798 hồ sơ đúng hạn, 311 hồ sơ sớm hạn. Riêng trong những tháng đầu năm 2024, bộ phận một cửa, một cửa liên thông của xã đã tiếp nhận 389 hồ sơ, trong đó: 372 hồ sơ tiếp nhận trực tuyến; trực tiếp 17 hồ sơ.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Lành Thị Nghĩa, thôn Khòn Cháo – Co Cai, xã Sàn Viên nói: Hôm nay tôi có lên UBND xã để làm một số giấy tờ, thủ tục cho con để chuẩn bị vào đầu năm học mới, tôi có lên bộ phận một cửa của bên UBND xã và đã được các anh, các chị ở đây hỗ trợ làm các thủ tục rất nhanh gọn và hiệu quả, bây giờ có bộ phận một cửa rồi nên là các thủ tục được giải quyết rất nhanh, gọn, không cần phải đi lại nhiều như những năm trước nữa.

Bà Chu Thị Nghiều, Phó Chủ tịch UBND xã Sàn Viên nói: Xã Sàn Viên hiện nay thuộc xã vùng 3 của huyện Lộc Bình, trong năm 2023 được đầu tư thêm cơ sở hạ tầng cũng đã tạo điều kiện cho cán bộ, công chức xã thực hiện tốt công tác cải cách hành chính tạo điều kiện cho bà con nhân dân đến thực hiện thủ tục hành chính được nhanh gọn hơn, tạo niềm tin cho bà con nhân dân tin tưởng vào chủ trương của Cấp ủy, chính quyền trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt những chương trình, mục tiêu của xã, cũng như là thực hiện tốt các chính sách trên địa bàn.

Với việc chú trọng quan tâm triển khai thực hiện hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính đã góp phần quan trọng vào việc xử lý, giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp Tạo được lòng tin của người dân và doanh nghiệp đối với cấp ủy, chính quyền địa phương đồng thời, góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nhiệm vụ trọng tâm của xã đã đề ra./.

Hoàng Cường: Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Lạng Sơn

Tác giả: HOÀNG CƯỜNG: Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Lạng Sơn