Đoàn công tác của Sở Nội vụ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ sắp xếp đơn vị hành chính huyện Lộc Bình

Ngày 21/3/2024. Đoàn công tác của Sở Nội vụ tỉnh do đồng chí Cao Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã tại xã Tam Gia, xã Tĩnh Bắc. Làm việc với đoàn về phía huyện có đồng chí Hoàng Thị Thúy, Phó chủ tịch UBND huyện. Lãnh đạo và Chuyên viên Phòng Nội vụ; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND và công chức chuyên môn liên quan tới nhiệm vụ sắp xếp đơn vị hành chính các xã: Tam Gia, Tĩnh Bắc.

Thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030, trong năm 2024 huyện Lộc Bình thực hiện sắp xếp, nhập xã Tam Gia và Tĩnh Bắc thành xã Tam Gia. Để việc thực hiện sáp nhập xã Tam Gia và Tĩnh Bắc thành xã Tam Gia đảm bảo tiêu chuẩn, ngay từ đầu, UBND huyện đã chủ động, tích cực triển khai các nội dung, nhiệm vụ liên quan đến công tác sắp xếp đơn vị hành chính. Chỉ đạo các ngành, UBND các xã đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên công chức, viên chức và các tầng lớp Nhân dân trên địa xã Tam Gia và Tĩnh Bắc về chủ trương của nhà nước về việc sáp nhập xã; tổ chức lập danh sách và niêm yết danh sách cử tri trên địa bàn các xã thực hiện sắp xếp. Đến thời điểm hiện nay, UBND xã Tam Gia và xã Tĩnh Bắc đã lập danh sách cử tri và niêm yết danh sách cử tri của các thôn tại trụ sở UBND xã và các thôn theo quy định, trong đó xã Tam Gia có 467 hộ với 1386 cử tri; xã Tĩnh Bắc có 335 hộ với 986 cử tri và 2 xã thành lập mỗi thôn 1 Tổ lấy ý kiến cử tri để thực hiện công tác tuyên truyền, theo dõi sự biến động danh sách cử tri; chuẩn bị các điều kiện cho việc tổ chức lấy ý kiến cử tri; phát phiếu, thu phiếu, kiểm phiếu và tổng hợp báo cáo theo quy định.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Cao Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ trưởng đoàn kiểm tra đánh giá cao sự vào cuộc tích cực, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện và 02 xã trong thực hiện nhiệm vụ sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện và các xã tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận cao đối với việc sắp xếp đơn vị hành chính. Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn rà soát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và xây dựng phương án, lộ trình bố trí, sắp xếp và giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức cấp xã, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã dôi dư do thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính. Tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, nắm bắt tình hình cơ sở kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Lý Lê - Trung tâm VH,TT và TT huyện

Tác giả: Lý Lê, Trung tâm VH, TT và TT huyện