Kiểm tra công tác triển khai thực hiện Đề án phát triển du lịch tỉnh Lạng Sơn đến năm 2030 tại huyện Lộc Bình

Chiều ngày 19/3/2024, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Phát triển Du lịch tỉnh do đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra về tình hình và kết quả thực hiện Đề án phát triển du lịch tỉnh Lạng Sơn đến năm 2030 , giai đoạn 2022-2025 tại huyện Lộc Bình. Tham gia với Đoàn có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh. Làm việc với Đoàn kiểm tra về phía huyện có đồng chí Hoàng Thị Thuý, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo; Đồng Chí Phạm Minh Huệ, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin, Phó Trưởng ban và các thành viên Ban chỉ đạo của huyện; Chủ tịch UBND các xã: Mẫu Sơn, Hữu Khánh, Khuất Xá.

Đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn

phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra

Trong những năm qua các cấp ủy Đảng từ huyện đến cơ sở đã quan tâm lãnh đạo kịp thời về các chủ trương phát triển du lịch; xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch phát triển du lịch của của huyện. Nhận thức của các cấp, các ngành và Nhân dân về lợi ích của phát triển du lịch được nâng lên. Hoạt động du lịch tại huyện Lộc Bình được Nhân dân quan tâm; hệ thống cơ sở lưu trú khách sạn, nhà nghỉ, điểm du lịch được đầu tư xây dựng và nâng cấp; các di tích lịch sử, văn hóa được trùng tu, tôn tạo, đáp ứng nhu cầu tham quan, du lịch của Nhân dân và du khách. Ý thức chấp hành các quy định của Nhà nước, của các thành phần kinh doanh du lịch ngày càng được nâng lên, an ninh trật tự du lịch được bảo đảm. Tổng lượng khách và doanh thu du lịch đến với huyện Lộc Bình hằng năm đều tăng so với năm trước. Kết quả khách du lịch đến với huyện Lộc Bình trong năm 2022, lượng khách du lịch đạt 252.000 người đạt tỷ lệ 109,5%, vượt kế hoạch 0,95%; doanh thu đạt 143,64 tỷ đồng, tỷ lệ 111,1%, vượt kế hoạch 11,1%. Năm 2023, khách du lịch đến với huyện Lộc Bình đạt 280.500/245.000 lượt đạt 114,5% kế hoạch, doanh thu du lịch đạt 159,8/137,8 tỷ đồng đạt 116% kế hoạch. Hiện nay, toàn huyện Lộc Bình có 04 điểm du lịch được công nhận gồm (Thác Bản Khiếng, Linh Địa Cổ, Núi Phặt Chỉ,Trung tâm Núi Mẫu Sơn; có 23 cơ sở lưu trú du lịch (22 nhà nghỉ và 01 khách sạn) 02 khu di tích và 19 điểm di tích.; có 13 lễ hội truyền thống diễn ra trong năm; có 4 sản phẩm OCOP đạt 3 sao (chanh rừng, khoai lang, phở khô, phở tươi). Hằng năm huyện Lộc Bình tích cực tham gia các các sự kiện văn hóa, du lịch hằng năm do tỉnh tổ chức như Lễ hội hoa đào; tuần văn hóa, thể thao và du lịch; chương trình du lịch quan những miền di sản; liên hoan du lịch Mẫu Sơn để quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch trên địa bàn huyện. Trong năm 2022, UBND huyện phối hợp Ban văn nghệ Đài Truyền hình Việt Nam VTV1 xây dựng phóng sự “Dưới chân núi mẹ” giới thiệu, quảng bá, khai thác các giá trị di sản văn hóa của địa phương trong việc bảo tồn và phát triển du lịch huyện Lộc Bình phát sóng trên Truyền hình Việt Nam VTV1. Năm 2023 có 02 thí sinh tham gia Hội thi tuyên truyền, hướng dẫn du lịch Lạng Sơn; kết quả có 01 thí sinh đạt giải khuyến khích và 01 thí sinh đạt giải chuyên đề.

Tại buổi kiểm tra, các Sở ngành, thành viên Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh đã tham gia phát biểu ý kiến về những nội dung như: Thực hiện cơ chế, chính sách, thu hút, đầu tư về phát triển du lịch; công tác xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch và thị trường du lịch; công tác xúc tiến, quảng bá du lịch, ứng dụng khoa học công nghệ trong phát triển du lịch; cơ sở hạ tầng và kỹ thuật du lịch; công tác tu bổ, tô tạo di tích; bảo tồn Tài nguyên, Môi trường; công tác An ninh và trật tự an toàn xã hội… Qua kiểm tra, nhằm đánh giá tình hình và kết quả triển khai thực hiện Đề án phát triển du lịch tỉnh Lạng Sơn đến năm 2030, giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn huyện Lộc Bình trong thời gian tới đạt hiệu quả.

Đồng chí chí Hoàng Thị Thuý, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi kiểm tra

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí chí Hoàng Thị Thuý, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Phòng Văn hoá và Thông tin huyện và các thành viên Ban Chỉ đạo của huyện; Chủ tịch UBND các xã: Mẫu sơn, Hữu Khánh, Khuất Xá nghiêm túc tiếp thu các ý kiến phát biểu của các thành viên Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh chỉ ra. Đồng thời đồng chí kiến nghị, đề xuất với Ban Chỉ đạo tỉnh quan tâm kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch tại huyện Lộc Bình; quan tâm cấp kinh phí Đề án phát triển du lịch; quan tâm tổ chức tập huấn cho cán bộ, công chức xã trên địa bàn huyện.

Kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn đã ghi nhận những kết quả mà huyện Lộc Bình đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời đồng chí đề nghị trong thời gian tới, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo cơ quan quản lý nhà nước tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thông tin, truyền thông trên mạng xã hội về du lịch; quan tâm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch; quan tâm tuyên truyền về bản sắc văn hoá, về vệ sinh môi trường du lịch; tăng cường liên kết phát triển du lịch; quan tâm quy hoạch sử dụng đất và tổ chức lễ hội truyền thống tại địa phương ; thực hiện tốt Đề án phát triển du lịch tỉnh Lạng Sơn đến năm 2030, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, kế hoạch đã đề ra.

Trần Lương- Trung tâm VH,TT&TT Lộc Bình

Tác giả: Trần Lương, Trung tâm VH, TT và TT huyện