UBND HUYỆN HỌP PHIÊN THƯỜNG KỲ THÁNG 3 NĂM 2024

Ngày 13/03/2024, UBND huyện họp phiên thường kỳ tháng 03/2024 đánh giá tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh quý I, nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2024. Đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp.

Trong quý I năm 2024, UBND huyện đã lãnh, đạo chỉ đạo tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các văn bản chỉ đạo của các cấp về các chủ trương, giải pháp phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo cho Nhân dân đón Xuân trong không khí vui tươi, lành mạnh, an toàn tiết kiệm. Tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục được ổn định và phát triển, các chỉ tiêu của các ngành, lĩnh vực cơ bản đều đạt và vượt so với cùng kỳ và kế hoạch đã giao, kinh tế cửa khẩu, du lịch, thu chi ngân sách đều tăng hoặc tăng cao so với cùng kỳ; sản xuất nông lâm nghiệp, công nghiệp ổn định. Các chính sách bảo đảm an sinh xã hội được các cấp, các ngành quan tâm chăm lo, bảo đảm mọi người, mọi nhà đều có Tết. Duy trì ổn định công tác dạy và học theo kế hoạch và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khoẻ Nhân dân được tổ chức chu đáo đạt các kết quả tích cực nổi bật như: Tổng diện tích gieo trồng vụ Đông - Xuân 2023-2024 ước đạt 4.032,6 ha bằng 103,59 % cùng kỳ; Triển khai tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024, kết quả trồng mới được 21.684 cây (tương đương 15,66 ha). Hoạt động Văn hoá và du lịch với nhiều lễ hội đặc sắc hấp dẫn, các hoạt động mừng Đảng - mừng Xuân Giáp Thìn; tổ chức thành công Lễ hội Háng Đắp, thị trấn Lộc Bình năm 2024 tạo được không khí phấn khởi trong Nhân dân và du khách tham quan; Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, huyện tổ chức thăm hỏi, tặng trên 4.000 suất quà trị giá trên 2,1 tỷ đồng cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn; Trong quý I, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 91,75%, đạt 99,3% kế hoạch 2024, đạt 101,7% so với cùng kỳ. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững. Tổ chức đón quân nhân xuất ngũ trở về địa phương, tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2024 bảo đảm trang trọng, đúng quy định đạt 100% chỉ tiêu giao.

Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu đã đóng góp ý kiến vào các nội dung, nêu các giải pháp để thực hiện nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2024. Trong đó, tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện đồng bộ những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024 cùng nhiều nội dung quan trọng khác.

Toàn cảnh phiên họp

Phát biểu kết luận phiên họp, Đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ trong quý I năm 2024; đồng thời đề nghị các cơ quan chuyên môn của huyện cần nâng cao trách nhiệm trong quản lý điều hành. Tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về xây dựng nông thôn mới, trọng tâm là xây dựng xã Xuân Dương đạt chuẩn nông thôn mới; xây dựng xã Khánh Xuân đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, tăng cường cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho Nhân dân; thực hiện tốt công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Làm tốt công tác quản lý đất đai, quản lý tài nguyên và môi trường, giải ngân vốn đầu tư công, tăng thu ngân sách; chú trọng giải quyết công tác thanh tra, kiểm tra; giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng chống tham nhũng; chống buôn lậu, gian lận thương mại; đảm bảo an sinh xã hội, tiếp tục triển khai việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025,Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi trong lao động, sản xuất, quyết tâm chung sức, đồng lòng thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

Hà Trang - Trung tâm VH, TT&TT Lộc Bình

Tác giả: Hà Trang, Trung tâm VH, TT và TT huyện