ĐOÀN KHẢO SÁT HĐND TỈNH LÀM VIỆC TẠI HUYỆN LỘC BÌNH

Ngày 14/03/2024, Đoàn công tác của HĐND tỉnh Lạng Sơn do đồng chí Hoàng Thị Kim Vân, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát tình hình thực hiện quy định của pháp luật về công tác giáo dục hòa nhập đối với người khuyết tật và việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 09/2021/NQ-HĐND ngày 17/07/2021 của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ học phí đối với giáo viên đi đào tạo đại học văn bằng 2 thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 giai đoạn 2021 – 2025; kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri tại huyện Lộc Bình. Làm việc với Đoàn về phía huyện có đồng chí Hoàng Văn Thuận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đại diện lãnh đạo một số phòng chuyên môn, cơ sở giáo dục của huyện.

Đồng chí Hoàng Văn Thuận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu

Trong những năm qua, việc thực hiện chính sách hỗ trợ cho người khuyết tật học và hòa nhập tại các cơ sở giáo dục trong toàn huyện luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự tham mưu của ngành giáo dục trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ khuyết tật được triển khai đầy đủ và đạt hiệu quả. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 1.394 người khuyết tật đang hưởng trợ cấp hàng tháng, tổng số người khuyết tật đang tham gia giáo dục hòa nhập là 167/179 em. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên hỗ trợ người khuyết tật là 416 người. Theo đó, UBND huyện đã xây dựng và ban hành các văn bản, kế hoạch thực hiện công tác trợ giúp người khuyết tật. Tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn đưa các chỉ tiêu vào chương trình, kế hoạch của đơn vị nhằm huy động sự tham gia của xã hội nhất là gia đình, cộng đồng tăng cường trợ giúp về vật chất, tinh thần, chăm sóc người khuyết tật hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống góp phần bảo đảm an sinh xã hội và nâng cao chất lượng dịch vụ trợ giúp xã hội. Về công tác tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 09/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh; UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo tuyên truyền, hướng dẫn tổ chức triển khai Nghị quyết. Theo đó, cử giáo viên tham gia học tập các lớp Sư phạm tin học và Công nghệ Tiểu học, Giáo dục công dân, công nghệ thông tin, giáo viên tham gia đào tạo nâng chuẩn trình độ, đào tạo văn bằng 02 và hỗ trợ kinh phí cho các giáo viên. Về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri, huyện đã tăng cường công tác chỉ đạo, tuyên truyền việc triển khai tài liệu giáo dục địa phương vào dạy học, cử đội ngũ giáo viên cốt cán phụ trách nội dung giáo dục địa phương tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng sử dụng tài liệu giáo dục…

Đồng chí Hoàng Thị Kim Vân, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh,

Trưởng đoàn khảo sát phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Văn Thuận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tiếp thu và giải trình một số ý kiến của các thành viên trong đoàn khảo sát. Đồng chí nhấn mạnh, trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục thực hiện tốt Quy định của pháp luật về công tác giáo dục hòa nhập đối với người khuyết tật và việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 09/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh; Tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, các xã, thị trấn thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ, báo cáo tiến độ thực hiện công việc, kiểm tra, theo dõi, đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu Nghị quyết.

Phát biểu kết luận, đồng chí Hoàng Thị Kim Vân, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh, Trưởng đoàn khảo sát ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà huyện đã đạt được. Đồng chí đề nghị UBND huyện chỉ đạo ngành giáo dục, UBND các xã, thị trấn phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện có hiệu quả các chế độ chính sách cho người khuyết tật học hòa nhập và giáo viên giảng dạy người khuyết tật học hòa nhập tại các cơ sở giáo dục trong toàn huyện. Xây dựng môi trường giáo dục hòa nhập, thân thiện, đảm bảo người khuyết tật được tôn trọng, hỗ trợ, hợp tác và được tham gia bình đẳng trong mọi hoạt động giáo dục; đồng thời làm tốt công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực hỗ trợ cho giáo dục người khuyết tật học hòa nhập, sử dụng hiệu quả nguồn ngân sách nhà nước dành cho việc thực hiện nhiệm vụ giáo dục hòa nhập theo quy định của pháp luật.

Sáng cùng ngày, Đoàn đã đến khảo sát tại trường THCS Tú Đoạn, xã Tú Đoạn và Công ty TNHH hỗ trợ giáo dục Nắng Mai, thị trấn Lộc Bình.

Hà Trang, Trung tâm VH TT&TT Lộc Bình

Tác giả: Hà Trang, Trung tâm VH, TT và TT huyện